4 Dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu và 4 cách xác định

4 Dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu và 4 cách xác định

Đón nhận tin vui bé yêu đến với thế giới này là niềm hạnh phúc khôn tả của mỗi ông bố bà mẹ. Việc tò mò về giới tính của em bé của những người sắp được lên chức bố, lên chức mẹ là điều cực bình thường và dễ hiểu. Dưới đây là 4 dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu được rất nhiều người quan tâm và luôn có sức nóng trong cộng đồng các bà mẹ bỉm sữa. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Khám sản phụ khoa Hà Nội khám phá và tìm hiểu xem các dấu hiệu trên gồm những gì nhé!

1. Thời gian để nhận biết giới tính bé trai là bao lâu?

Dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người sắp lên chức bố chức mẹ. Tâm lý ấy đến từ sự tò mò và trông ngóng giới tính của con như thế nào. Tuy nhiên, không phải là ngày một ngày hai sau khi chị em biết tin vui là có thể xác định chính xác giới tính của bé yêu.

Ở cột mốc vài tuần đầu, dù là bé trai hay bé gái đi chăng nữa thì cơ quan sinh dục ở cả bên trong lẫn bên ngoài đều mang một cấu trúc tương tự như nhau. Do đó, để có thể biết được thai nhi mang giới tính nam hay nữ thì phải có sự phát triển và hình thành rõ nét bộ phận sinh dục. 

Dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu theo dân gian và khoa học bao gồm những gì?
Dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu theo dân gian và khoa học bao gồm những gì?

Thông thường, ở tháng thứ 5 của giai đoạn thai kỳ thì thai nhi mới hình thành tuyến sinh dục. Rồi những tháng tiếp theo của tuần thai đều có sự phân chia rõ ràng ở bộ phận sinh dục của 2 giới tính. Cụ thể, bé trai thì sẽ là sự hình thành tinh hoàn và dương vật.

Việc nhận biết được giới tính thai nhi là trai hay gái sẽ được chẩn đoán chính xác ở một thời gian cụ thể. Vậy đâu là thời điểm để nhận biết giới tính em bé? Câu trả lời chính là vào tuần thai từ 12 – 20. Đặc biệt ở tuần thai thứ 20, độ chính xác có thể ăn chắc trong tầm tay là từ 95 – 100%.

Tuy nhiên, độ chính xác của việc siêu âm để xác định giới tính của thai nhi cũng chịu khá nhiều ảnh hưởng bởi các yếu tố về tư thế nằm, tư thế ngồi của thai nhi như thế nào? Nếu trường hợp thai nhi nằm sấp xuống thì việc siêu âm cũng rất khó để phát hiện được.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể dựa theo một số kinh nghiệm dân gian hay dựa theo các phương pháp khoa học dưới đây có thể giúp ích trong việc nhận biết dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu.

Tham khảo thêm: 6 Dấu hiệu thụ thai sau 2 ngày quan hệ

2. 4 Dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu theo dân gian

Có rất nhiều kinh nghiệm được đúc kết và truyền lại từ dân gian cho đến những chẩn đoán mang tính khoa học. Thậm chí có thể là những dấu hiệu “nhìn phát đoán được ngay”. Cùng khám phá xem đâu là dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu được nhiều người áp dụng nhé!

Dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu theo kinh nghiệm ông bà ta ngày xưa
Dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu theo kinh nghiệm ông bà ta ngày xưa

Bụng bầu thon dài là dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu

Một trong 4 dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu chính là việc quan sát xem hình dáng bụng bà bầu. Cho dù đây là cách xem chỉ mang tính chất tương đối chứ không hoàn toàn chính xác hẳn nhưng bố mẹ hoàn toàn có thể phán đoán. Đó chính là bụng mẹ bầu thon dài, gọn là dấu hiệu của thai nhi mang giới tính nam. Trong khi đó, mẹ bầu nào có bụng dáng tròn xoe, bè ra, trông khá to và thấp thì khả năng cao thai nhi là bé gái.

Mẹ bầu có thể dựa vào hình dáng bụng to tròn hay nhọn để dự đoán được mình mang thai bé trai hay bé gái
Mẹ bầu có thể dựa vào hình dáng bụng to tròn hay nhọn để dự đoán được mình mang thai bé trai hay bé gái

Mặc dù, dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu này nhìn qua có vẻ khá mơ hồ nhưng các cụ lớn tuổi lại có thể nhìn vào đó mà đoán trúng được giới tính em bé. Thật kỳ diệu phải không?

Mẹ tham khảo thêm: ăn gì trong 3 tháng đầu để con thông minh

Ít ốm nghén là dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu

Có đến khoảng 80% phụ nữ mang thai trải qua triệu chứng ốm nghén ở tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ (3 tháng đầu mang thai), đây là một tình trạng thường gặp ở các thai phụ. 

Mẹo dân gian truyền lại rằng dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu là cơn ốm nghén sẽ biểu hiện ít và ở mức độ nhẹ, thường chỉ xảy ra vào buổi sáng. Dấu hiệu nghén sẽ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn và chỉ xảy ra ở trong 3 tháng đầu thai kỳ, sau đó các dấu hiệu nghén thưa dần và hoàn toàn biến mất, bà bầu ăn uống ngon miệng hơn. 

Ngược lại, nếu ở giai đoạn đầu, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ mà bà bầu luôn luôn trong trạng thái buồn nôn, nghén nặng, không thể ăn được bất cứ loại món ăn nào. Hoặc nếu cứ ăn vào là sẽ bị nôn oẹ một cách liên tục, đặc biệt là các đồ tanh thì đây là dấu hiệu báo rằng một tiểu công chúa sắp chào đời.

Như vậy, nếu ốm nghén với các triệu chứng ít hơn là bầu bé trai, còn các triệu chứng diễn ra nghiêm trọng hơn là bầu bé gái.

Ốm nghén nhẹ hay nặng cũng là dấu hiệu dự đoán giới tính thai nhi được nhiều mẹ bầu tin tưởng
Ốm nghén nhẹ hay nặng cũng là dấu hiệu dự đoán giới tính thai nhi được nhiều mẹ bầu tin tưởng

Tìm hiểu thêm: 3 tháng đầu thai kỳ nên bổ sung gì

Thích ăn đồ chua nhiều hơn dấu hiệu mang thai bé trai

Một trong các dấu hiệu mà mẹ có thể nhận biết bé trai hay gái theo kinh nghiệm dân gian phải kể đến là thói quen ăn uống. Nếu trong suốt chặng đường của thai kỳ, đặc biệt là những ngày đầu mà bà bầu luôn thèm ăn các loại đồ chua như cóc xanh, xoài xanh, chanh, ô mai,… thì khả năng rất cao là thai nhi sẽ mang giới tính nam. Và ngược lại nếu bà bầu liên tục thèm các loại đồ ăn, bánh trái có vị ngọt như cam, socola, kem,…thì cũng một phần nào biết bé đang mang trong bụng là con gái.

Theo dân gian lưu truyền, việc mẹ bầu thèm ăn đồ chua là dự báo đang mang thai bé trai
Theo dân gian lưu truyền, việc mẹ bầu thèm ăn đồ chua là dự báo đang mang thai bé trai

Trên thực tế, xét về mặt khoa học thì khi mang thai bà bầu sẽ có rất nhiều thay đổi, điển hình ngay từ thói quen ăn uống do sự xuất hiện của hormone estrogen, việc đảo lộn khẩu vị giữa trước và sau khi mang thai là một chuyện hết sức bình thường. Thích ăn đồ chua chỉ là một trong những căn cứ để giúp cho mẹ nắm được dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu. Do đó, mẹ nên kết hợp cùng với nhiều dấu hiệu khác để đưa ra phán đoán hợp lý về giới tính em bé nhé!

Mẹ bầu tham khảo: 5 nước uống tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Dễ cáu gắt là dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu

Trong số 4 dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu thì dấu hiệu tâm lý rất dễ quan sát để thấy được. 

Tính cách của thai nhi trong bụng sẽ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ người mẹ. Trong những ngày tháng mang thai, tâm lý bà bầu phần lớn bị ảnh hưởng do sự thay đổi đến từ các hormone, trong đó đặc biệt là là testosterone. Lượng testosterone sản sinh nhiều sẽ là nguyên nhân khiến bà bầu khó có thể kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc, dễ cáu gắt, bực bội, khó tính, với những biểu hiện trên thì khả năng lớn em bé đang trong bụng mang giới tính nam. Ngược lại, nếu bà bầu dễ xúc động, mau nước mắt thì đó có thể là dấu hiệu của một nàng công chúa sắp ra đời.

Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót nếu chỉ dựa vào dấu hiệu này mà vội vàng xác định giới tính thai nhi. Trên thực tế, đã xảy ra nhiều trường hợp người mẹ bị thiếu nội tiết tố cũng gây ra các triệu chứng trên. Thậm chí, chị em còn bị trầm cảm, thiếu ngủ, căng thẳng và đối mặt với nguy cơ sảy thai, đẻ non… Do đó, nếu lâu ngày tình trạng không được cải thiện, chị em nên đi khám và lắng nghe lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Dễ cáu gắt - trạng thái tâm lý có thể dễ dàng quan sát ở mẹ bầu
Dễ cáu gắt – trạng thái tâm lý có thể dễ dàng quan sát ở mẹ bầu

Trên đây là các dấu hiệu mang thai con trai trong 3 tháng đầu thai kỳ theo dân gian. Chúng có thể đúng với người này và sai với người khác nhưng ít nhất đây là cách để bà bầu thoát khỏi những phỏng đoán về giới tính con.

Mẹ xem thêm: Dấu hiệu mang thai lần 2 sau sinh mổ

3. 4 Cách xác định mang thai bé trai 3 tháng đầu bằng khoa học

Bên cạnh dựa theo các dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu được dân gian đúc kết và truyền lại qua bao đời nay để giúp các chị em phụ nữ mang thai có thể nhận biết được giới tính của em bé ngay từ sớm thì chúng ta cũng cần dựa vào các phương pháp khoa học. 

Với sự phát triển không ngừng của y học trong thời kỳ công nghệ thì đã có rất nhiều phương pháp hiện đại ra đời, có thể giúp những người sắp lên chức bố mẹ xác định được giới tính thai nhi là bé trai hay bé gái, đồng thời hỗ trợ cho việc theo dõi sức khỏe của em bé trong bụng mẹ chính xác và hiệu quả hơn. Do vậy, các cặp vợ chồng nên đến các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn. 

Dựa theo nhịp tim thai nhi

Trong số 4 dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu thì dựa theo nhịp tim của thai nhi là cách xác định dựa trên khoa học được rất nhiều mẹ tin tưởng vì tính chính xác cao. 

Vấn đề không thể bỏ qua khi đi khám sức khỏe thai nhi là bước đo nhịp tim thai nhi. Bởi đây là phương thức đánh giá được mức độ khỏe mạnh của thai nhi. Đồng thời đây cũng là cách để có thể nhận được được thai nhi trong bụng đang mang giới tính nào.

Vì vậy, nếu mẹ bầu có một bào thai mang giới tính nam thì nhịp đập của tim thai sẽ dưới 140 nhịp/ phút, do nhịp đập tim của bé trai sẽ thấp hơn so với bé gái. Trong khi đó nhịp tim thai bé gái sẽ cao hơn với 140 – 160 nhịp/phút.

Thông thường, nhịp tim bé trai sẽ có chỉ số thấp hơn so với bé gái
Thông thường, nhịp tim bé trai sẽ có chỉ số thấp hơn so với bé gái

Siêu âm

Trong quá trình theo dõi sức khỏe thai kỳ thì siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường được sử dụng. Máy siêu âm hiện đại với độ phân giải cực lớn sẽ giúp quét cận bộ phận sinh dục, cho ra kết quả hình ảnh chính xác, cực cận. Từ đó sẽ hé lộ ra được giới tính của thai nhi.

Đồng thời tổng thể sự phát triển của thai nhi trong các giai đoạn khác nhau sẽ được đánh giá toàn diện thông qua các chỉ số cụ thể.

Do vậy, cột mốc xác định thai nhi bằng siêu âm mang lại độ chính xác cao hay thấp vào khoảng tuần thứ 16-20. Trong đó, thời điểm lý tưởng nhất là vào tuần thứ 20, để có thể nhận biết được mẹ bầu đang mang thai bé trai hay bé gái.

Mẹ tham khảo thêm: Siêu âm thai 4d giá bao nhiêu

Phương pháp thường được bác sĩ chỉ định để xác định giới tính thai nhi là siêu âm
Phương pháp thường được bác sĩ chỉ định để xác định giới tính thai nhi là siêu âm

Tuy nhiên, khi siêu âm có nhiều trường hợp vị trí hoặc hoạt động của thai không lý tưởng làm che đi mất bộ phận sinh dục, khiến việc xác định chính xác giới tính gặp khó khăn. Đối với tình huống này, mẹ sẽ được bác sĩ hẹn quay lại siêu âm sau vài tuần.

Chọc ối

Chọc ối là phương pháp xét nghiệm xâm lấn, sử dụng một mũi kim rất nhỏ và rỗng để đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ, lấy một lượng nhỏ nước ối. Chẩn đoán các bệnh liên quan đến rối loạn NST sẽ được thực hiện thông qua mẫu xét nghiệm này, do đó cho kết quả giới tính thai nhi hầu như chính xác tuyệt đối.

Chọc ối chỉ được khuyến cáo thực hiện khi thai nhi có nguy cơ mắc bệnh di truyền và NST
Chọc ối chỉ được khuyến cáo thực hiện khi thai nhi có nguy cơ mắc bệnh di truyền và NST

Thời điểm chọc ối được thực hiện từ tuần thứ 15 – 19 của thai kỳ. Tuy nhiên, nguy cơ thai phụ bị sảy thai tăng cao khi sử dụng phương pháp này nên bác sĩ chỉ khuyến khích thực hiện trong những trường hợp bé có nguy cơ cao mắc bệnh di truyền và NST, không khuyến cáo thực hiện chỉ để biết giới tính thai nhi là bé trai hay bé gái.

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Xét nghiệm máu là phương pháp được áp dụng ở tuần thứ 10 của thai kỳ, hỗ trợ nhận biết rõ nét dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu. Đồng thời có thể phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường của thai nhi để xử lý những nhiễm sắc thể ADN. Tên khoa học của phương pháp xét nghiệm này là Panorama.

Bên cạnh việc sử dụng xét nghiệm máu để đánh giá nguy cơ mắc các rối loạn di truyền thì còn có xét nghiệm tiền sản không xâm lấn NIPT giúp xác định giới tính thai nhi dựa trên việc quét sự hiện diện của NST Y, tức là NST quyết định giới tính nam ở bào thai. Thông thường, thời điểm mẹ sẽ được thực hiện xét nghiệm này vào khoảng tuần thai thứ 10 hoặc muộn hơn.

Xác định giới tính thai nhi giúp bố mẹ chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng mọi thứ để chào đón con yêu ra đời
Xác định giới tính thai nhi giúp bố mẹ chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng mọi thứ để chào đón con yêu ra đời

Nhìn chung, việc nhiều người muốn tìm hiểu dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu là điều chúng ta có thể hiểu được. Bởi việc biết sớm được giới tính thai nhi là cách để các bố mẹ có thể chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, đồ dùng, quần áo,… để chào đón sự ra đời của bé yêu. Tạo điều kiện thuận lợi để các ông bố bà mẹ chuẩn bị tâm thế vững vàng cho quá trình chăm sóc, dạy dỗ con cái về sau. Và đặc biệt có một điều ý nghĩa hơn cả chính là việc có thể chuẩn bị cho con một cái tên ưng ý, gửi gắm trong đó nhiều hy vọng.

Nhưng bố mẹ cũng cần lựa chọn thăm khám tại cơ sở y tế uy tín, với hệ thống máy móc hiện đại và bác sĩ chuyên môn cao, một số gợi ý tại Hà Nội như:

  • Bệnh viện Thu Cúc 
  • Bệnh viện Bảo Sơn 2
  • Bệnh viện Quốc tế Dolife

Mẹ tìm hiểu thêm: Xét nghiệm sàng lọc 3 tháng đầu bao nhiêu tiền? Ở đâu tốt

Trên đây là các dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu từ góc nhìn dân gian và khoa học.

Các ông bố bà mẹ cũng đừng nên quá áp lực về giới tính của em bé. Hãy đón nhận những điều tự nhiên nhất, dù đó là bé gái hay bé trai. Những gợi ý từ dấu hiệu trên đây để bố mẹ có thể áp dụng thử một số mẹo phù hợp, chuẩn bị chu đáo cho sự ra đời cũng như nuôi dưỡng một đứa trẻ. Hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích của Khám sản phụ khoa Hà Nội về hành trình mang thai trong chuyên mục Khoa sản nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *