Siêu âm thai 4D giá bao nhiêu? Làm ở đâu tốt?

Siêu âm thai 4D giá bao nhiêu? Làm ở đâu tốt?

Siêu âm thai 4D là bước tiến dựa trên thành quả của kỹ thuật siêu âm 2D và siêu âm 3D. Sở hữu những ưu điểm vượt trội, siêu âm 4D cho thai nhi đang dần trở nên phổ biến và được nhiều thai phụ lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến một số thông tin cần thiết cho mẹ bầu về loại siêu âm 4 chiều, siêu âm 4D giá bao nhiêu, địa chỉ thực hiện siêu âm uy tín tại Hà Nội.

1. Siêu âm thai 4D là gì? Khi nào cần siêu âm thai 4D

Trước khi giải đáp câu hỏi siêu âm thai 4D giá bao nhiêu? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu siêu âm 4D là gì cũng như khi nào cần siêu âm 4D nhé!

Siêu âm 4D còn được gọi là siêu âm 4 chiều, kỹ thuật siêu âm thai giúp cung cấp những hình ảnh chuyển động thực tế của thai nhi trong bụng mẹ tại thời gian tiến hành siêu âm.

Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, kỹ thuật siêu âm 4D ra đời dựa trên hình thức siêu âm cũ là 2D và 3D, cải tiến lên một bậc mới. 

Từ hiển thị những hình ảnh siêu âm đen trắng, siêu âm 4D giúp cung cấp hình ảnh màu với độ sắc nét cao, cử động của thai nhi được hiển thị trên màn hình một cách rõ ràng nhất.

Thực hiện phương pháp siêu âm 4D giá bao nhiêu?
Thực hiện phương pháp siêu âm 4D giá bao nhiêu?

Khi quan sát thai nhi thông qua những thước phim siêu âm 4D, bác sĩ sẽ dựa vào các chỉ số và hình ảnh hiển thị trên màn hình để phát hiện và chẩn đoán những dị tật bất thường sớm ở trẻ, đưa ra lời khuyên và phương án xử lý nếu không may có triệu chứng gây hại cho sự phát triển trong thai kỳ, phác đồ điều trị kịp thời trong giai đoạn trước và sau khi sinh. 

Khi nào mẹ bầu cần siêu âm thai 4D?

Trong những tháng thai kỳ sẽ có 3 dấu mốc quan trọng là: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Ở mỗi giai đoạn, người mẹ cần tiến hành ít nhất 1 lần siêu âm với trường hợp thai phụ sức khỏe ổn định và thai nhi phát triển bình thường, còn đối với trường hợp thai phụ tiền sử mắc các bệnh lý khác như thiếu máu, huyết áp thấp, tiểu đường,…thì cần thực hiện khám thai, siêu âm định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, để theo dõi sát sao quá trình phát triển của trẻ.

3 dấu mốc quan trọng trong thai kỳ mà thai phụ cần thực hiện siêu âm 4D
3 dấu mốc quan trọng trong thai kỳ mà thai phụ cần thực hiện siêu âm 4D

Dưới đây là 3 dấu mốc siêu âm 4D quan trọng mà mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý:

Tuần thai thứ 11 – 14: Siêu âm thai lần đầu

Đối với giai đoạn 11 – 14 tuần tuổi, siêu âm 4D cung cấp thông tin quan trọng về thai nhi như vị trí của thai, thai nằm trong hay ngoài tử cung, vị trí của thai đã chính xác chưa và tuổi thai. 

Mặt khác, bác sĩ sẽ tiến hành đo độ mờ da gáy. Từ đó, phát hiện và chẩn đoán những bất thường sớm liên quan đến nhiễm sắc thể như: dị dạng tim và chi, hội chứng Down, hội chứng Edward, thoát vị cơ hoành,… 

Tuần thai thứ 20 – 22: Siêu âm thai lần 2

Thời điểm này là cột mốc cực kỳ quan trọng và mẹ bầu bắt buộc phải siêu âm 4D, vì dị tật liên quan đến hình thái đều sẽ xuất hiện. Thực hiện siêu âm vào giai đoạn này cho phép bác sĩ đánh giá hình thái và sự phát triển của thai nhi để phát hiện ra các bất thường. Điển hình là sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng nội tạng và các cơ quan,…

Tuần thai thứ 30 – 32: Siêu âm thai lần 3

Ở giai đoạn này, cấu trúc cơ thể của thai nhi đã phát triển tương đối đầy đủ. Siêu âm thai 4D tuần thai 30 – 32 cho phép bác sĩ đánh giá sự phát triển tổng thể của thai nhi, dây rốn đồng thời phát hiện bất thường về nhau thai và nước ối để chuẩn bị cho việc vượt cạn. Ngoài ra, một số trường hợp bất thường về hình thái có thể sẽ xảy ra muộn hơn, ví dụ như cấu trúc não, tim, động mạch,…Vì thế, mẹ bầu nhất định không được chủ quan mà nên thực hiện siêu âm 4D tại cơ sở y tế uy tín.

Bên cạnh đó, đối với tình trạng thai nhi chậm phát triển cũng được bác sĩ nhận biết trong thời điểm này, từ đó có những cách ứng phó thích hợp như lựa chọn phương pháp sinh, nơi sinh, phương thức chăm sóc và điều trị cho bé ngay khi chào đời.

Không nên thực hiện siêu âm 4D khi tuổi thai dưới 12 tuần và trên 32 tuần
Không nên thực hiện siêu âm 4D khi tuổi thai dưới 12 tuần và trên 32 tuần

Tuy rằng siêu âm 4D là phương pháp hiện đại, tiếp nhận những ưu điểm vượt trội của siêu âm 2D và siêu âm 3D nhưng các bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo rằng không phải lúc nào thực hiện cũng tốt và có thể thay thế hoàn toàn kỹ thuật siêu âm 2D.

Do vậy, ngoài các mốc nên siêu âm 4D vừa nêu ở trên, không khuyến khích thai phụ đi siêu âm khi dưới 12 tuần tuổi và trên 32 tuần tuổi vì thời điểm này thai vẫn còn quá nhỏ hoặc đã quá lớn, đều sẽ làm giảm khả năng thực hiện siêu âm 4D. Đối với các giai đoạn này, mẹ nên siêu âm 2D để theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi.

Mẹ đọc thêm: Chỉ số siêu âm 4d thai 21 tuần cho biết điều gì? Ở đâu tốt?

2. Siêu âm thai 4D giá bao nhiêu?

Bởi ưu điểm vượt trội về mặt hiển thị hình ảnh sắc nét và ghi lại chuyển động của bé nên giá siêu âm 4D thường sẽ cao hơn so với 2 loại hình siêu âm 2D và 3D. Chi phí siêu âm 4D thường dao động từ khoảng 350.000 – 500.000 đồng/ 1 lần.

Mỗi cơ sở y tế sẽ có giá siêu âm 4D khác nhau. Sở dĩ mức giá tương đối có sự chênh lệch do phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị, trình độ bác sĩ, chất lượng dịch vụ siêu âm… Cùng tham khảo bảng giá siêu âm ở các bệnh viện và cơ sở y tế hiện nay.

Bảng giá siêu âm thai 4D tại các BỆNH VIỆN và CƠ SỞ Y TẾ:

BỆNH VIỆN VÀ CƠ SỞ Y TẾDỊCH VỤ SIÊU ÂM GIÁ (VNĐ)
Bệnh viện phụ sản Trung ƯơngSiêu âm 3D/siêu âm 4D300.000
Siêu âm 3D/siêu âm 4D thai nhi (đa thai)350.000
Bệnh phụ sản Hà NộiSiêu âm 3D/siêu âm 4D thai nhi (TN)370.000
Siêu âm 3D/siêu âm 4D thai đôi trở lên (TN)550.000
Siêu âm 3D/siêu âm 4D (thai,rau,ối) + siêu âm đầu dò âm đạo đo chiều dài CTC (TN)480.000
Khoa sản – Bệnh viện Bạch MaiSiêu âm 3D/siêu âm 4D thai nhi350.000
Siêu âm 4D (siêu âm hình của thể thai)350.000
Bệnh viện Đại Học Y DượcSiêu âm thai (thai, nhau thai và nước ối)200.000
Bệnh viện Từ DũSiêu âm 4D đơn thai theo yêu cầu 300.000
Siêu âm 4D đa thai theo yêu cầu400.000
Bệnh viện phụ sản MêkôngSiêu âm 4D hình thái học của thai nhi500.000
Bệnh viện Hùng vươngSiêu âm 3D/siêu âm 4D thai nhi450.000
Siêu âm 3D/siêu âm 4D (chuyên gia)350.000
Siêu âm 3D/siêu âm 4D thai nhi (Đa thai)450.000
Siêu âm 3D/siêu âm 4D thai nhi (Đa thai) (chuyên gia)550.000

*Lưu ý: Giá siêu âm trên chưa bao gồm phí khám thai và phụ phí phát sinh khác.

3. Chi phí xét nghiệm mẹ nên làm để phát hiện sức khỏe thai nhi

Ngoài tìm hiểu về siêu âm 4D giá bao nhiêu, khi khám thai mẹ bầu còn cần thực hiện đo lường/xét nghiệm để phát hiện sức khỏe thai nhi với mức chi phí dưới đây:

Xét nghiệm Double Test

Double Test là một trong các xét nghiệm sàng lọc thường quy, nhằm mục tiêu xác định sự bất thường trong quá trình phát triển nhiễm sắc thể của thai nhi như : Hội chứng Down (Trisomy 21), Edwards (Trisomy 18) và Patau (Trisomy 13). 

 • Độ chính xác của xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double Test có thể lên tới 80 – 90%, an toàn cho cả mẹ và bé.
 • Thời điểm tốt nhất nên làm xét nghiệm là ở tuần thai thứ 12. Chi phí thực hiện xét nghiệm này sẽ dao động trong khoảng từ 400.000 đến 500.000 VNĐ.

Xét nghiệm Triple Test

Xét nghiệm Triple test là loại xét nghiệm sinh hóa, sử dụng để đánh giá thai nhi có nguy cơ mắc cao hay thấp các hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp. 

 • Tương tự như Double test thì Triple test cũng cho kết quả chính xác lên đến 90%.
 • Thời điểm thực hiện xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất là vào tuần thai thứ 16 – 18. Chi phí thực hiện xét nghiệm cũng dao động trong khoảng từ 400.000 đến 500.000 VNĐ.
3 Xét nghiệm sàng lọc trước sinh giúp nhanh chóng phát hiện và chẩn đoán nguy cơ thai nhi xuất hiện các bệnh lý về nhiễm sắc thể trong thời gian sớm nhất có thể
3 Xét nghiệm sàng lọc trước sinh giúp nhanh chóng phát hiện và chẩn đoán nguy cơ thai nhi xuất hiện các bệnh lý về nhiễm sắc thể trong thời gian sớm nhất có thể

Xét nghiệm NIPT

NIPT là một phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh, có khả năng kiểm tra và phát hiện ra các dạng bệnh di truyền, dị tật gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. 

 • Bởi thực hiện dựa trên vật liệu di truyền – ADN nên kết quả xét nghiệm có tính chính xác cực cao, đạt tới 99.98%. Ngoài ra, xét nghiệm NIPT trực tiếp sử dụng mẫu máu của mẹ nên đảm bảo về độ an toàn đồng thời hạn chế tối đa việc phải sử dụng các xét nghiệm xâm lấn chỉ định.
 • Đối với phương pháp sàng lọc NIPT, mẹ bầu có thể thực hiện từ rất sớm, ngay từ khi thai nhi phát triển ở tuần thai thứ 9.

Mẹ đọc thêm: Xét nghiệm sàng lọc 3 tháng đầu bao nhiêu tiền? Ở đâu tốt

4. Siêu âm thai 4 chiều ở đâu tốt tại Hà Nội?

Siêu âm 4D giá bao nhiêu? Địa chỉ y tế nào uy tín, có giấy phép hoạt động, đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, chi phí công khai minh bạch….Dưới đây là 5 địa chỉ siêu âm 4D uy tín đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên mà các mẹ có thể tham khảo:

Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện Thu Cúc đang là địa chỉ tin cậy của đông đảo người bệnh, thuộc top 3 bệnh viện tư chất lượng dẫn đầu Hà Nội. Không chỉ được đầu tư về hệ thống trang bị siêu âm 4D mà bệnh viện còn thực hiện các xét nghiệm sàng lọc sơ sinh và trước sinh, máy sàng lọc các bệnh rối loạn chuyển hóa,….

 • Địa chỉ: Số 286, Thụy Khuê, Quận Tây Hồ,TP.  Hà Nội
 • Giờ làm việc: 07:00 – 20:00, từ Thứ 2 đến Chủ nhật hàng tuần
 • Giá khám và tư vấn thai ban đầu: 250.000 – 350.000đ
 • Tổng đài đặt lịch:1900.3367

Bệnh viện Bảo Sơn 2

Bệnh viện Bảo Sơn 2 là đơn vị y tế tư nhân được đầu tư và phát triển bởi Tập đoàn Bảo Sơn, phát triển và xây dựng dựa trên mô hình bệnh viện khách sạn.

Bệnh viện được trang bị đầy đủ thiết bị khám thai cơ bản và chuyên sâu như: hệ thống máy siêu âm 2D, 3D và 4D, máy siêu âm đầu dò. Bên cạnh đó còn có hệ thống máy xét nghiệm chẩn đoán sàng lọc bệnh di truyền trước sinh, hệ thống phòng sinh và phòng mổ,…

 • Địa chỉ bệnh viện: Số 1, Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội
 • Giờ làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6: Bắt đầu khám từ 8h30 đến 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 7 hàng tuần
 • Giá khám thai và tư vấn thai ban đầu: 200.000đ/ lượt
 • Tổng đài đặt lịch: 1900.3367
Mẹ bầu cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để thực hiện siêu âm 4D
Mẹ bầu cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để thực hiện siêu âm 4D

Phòng khám Sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang

Phòng khám Sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang hội tụ đội ngũ bác sĩ sản khoa có trình độ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Song song với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại là chi phí điều trị hợp lý. Đây sẽ là lựa chọn tin cậy cho các mẹ bầu khi muốn thực hiện siêu âm 4D.

 • Địa chỉ: Số 43, Nguyễn Khang, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
 • Thời gian làm việc: 8:00 – 18:00 (từ Thứ 2 đến Thứ 7); 7:20 – 18:30 (Thứ 7 và Chủ Nhật)
 • Giá khám và tư vấn thai ban đầu: 200.000 – 500.000 VNĐ 
 • Tổng đài đặt lịch: 1900.3367
Trên thực tế, để lựa chọn được cơ sở siêu âm 4D thích hợp,mẹ bầu cần đảm bảo được cơ sở đó đáp ứng được các tiêu chí về đội ngũ bác sĩ, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế,...
Trên thực tế, để lựa chọn được cơ sở siêu âm 4D thích hợp,mẹ bầu cần đảm bảo được cơ sở đó đáp ứng được các tiêu chí về đội ngũ bác sĩ, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế,…

Phòng khám Đa khoa MEDIPLUS

Phòng khám Đa khoa Mediplus là Tổ hợp y tế 4.0 đầu tiên có mặt tại Hà Nội. Phòng khám sản phụ khoa của Mediplus không chỉ được đầu tư về yếu tố trang thiết bị y tế hiện đại mà còn quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn giỏi và tâm huyết với nghề.

 • Địa chỉ: Tầng 2, trung tâm thương mại Mandarin Garden 2, Phường Tân Mai, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Thời gian làm việc: 07:30 – 19:00 từ Thứ 2 đến Chủ nhật hàng tuần
 • Giá khám và tư vấn thai ban đầu: 200.000 – 500.000 VNĐ 
 • Tổng đài đặt lịch khám: 1900.3367

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thanh Chân

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thanh Chân là địa chỉ siêu âm 4D uy tín và tin cậy. Ngoài thực hiện siêu âm 4D, phòng khám còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như: chẩn đoán các bất thường trong giai đoạn đầu thai kỳ, khám thai, khám tiền sản và chích ngừa trước khi mang thai, siêu âm tử cung, buồng trứng, vú, dịch vụ sinh thường, sinh mổ, sinh không đau…

 • Địa chỉ: Số 6, Nguyễn Thị Thập, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
 • Giờ làm việc: Từ 07:30 – 17:00 từ Thứ 2 đến Chủ nhật hàng tuần
 • Giá khám thai, tư vấn ban đầu với bác sĩ: 200.000đ
 • Tổng đài đặt lịch khám: 1900.3367

Mẹ đọc thêm: 3 địa chỉ khám thai uy tín, chuyên môn cao tại Hà Nội

5. Những lưu ý khi đi siêu âm thai 4D

Đọc đến đây hẳn là mẹ bầu đã biết siêu âm 4D giá bao nhiêu và nên thực hiện siêu âm ở đâu. Mặt khác, để đảm bảo sức khỏe thai kỳ cho cả mẹ và bé, tránh gặp phải vấn đề không mong muốn gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, giúp quá trình siêu âm diễn ra thuận lợi thì khi đi siêu âm 4D, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:

 • Không tiến hành siêu âm 4D quá thường xuyên, chỉ nên siêu âm vào các mốc thời gian theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không lạm dụng, tự ý siêu âm, bởi lạm dụng siêu âm 4D không chỉ tốn kém tiền bạc, thời gian mà còn ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.
 • Lựa chọn địa chỉ siêu âm 4D uy tín và chất lượng, đáp ứng các tiêu chí về tay nghề đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị máy móc y tế hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, chi phí công khai minh bạch…Như vậy mới có thể đảm bảo an toàn khi thực hiện và cho ra kết quả siêu âm chuẩn xác, không có tình trạng sai sót.
 • Uống nhiều nước trước khi thực hiện siêu âm bởi nước trong bàng quang là điều kiện thuận lợi giúp các tia sóng siêu âm đi qua, đồng thời bàng quang cho kết quả hình ảnh rõ nét và chất lượng hơn. Nhưng tuyệt đối không nên uống các loại nước có gas, bia, rượu, cafe,…
Không nên lạm dụng siêu âm 4D mà chỉ nên thăm khám khi có chỉ định từ bác sĩ
Không nên lạm dụng siêu âm 4D mà chỉ nên thăm khám khi có chỉ định từ bác sĩ
 • Ăn trước khi siêu âm khoảng 45 – 60 phút: Nếu chỉ tiến hành siêu âm bình thường, mẹ bầu có thể ăn nhẹ nhưng cần ăn trước thời điểm siêu âm khoảng 45 đến 60 phút. Tuy nhiên, nếu cần tiến hành các phương pháp khác, mẹ bầu tốt nhất nên nhịn ăn để có kết quả chính xác nhất.
 • Mẹ bầu nên lựa chọn mặc trang phục rộng rãi, thoải mái, thoáng mát để giúp quá trình thăm khám dễ dàng và tiện lợi hơn.
 • Đối với trường hợp các mẹ bầu có tiền sử mắc bệnh lý nền, biến chứng trong lần khám thai trước đó hoặc đã từng sảy thai, thai lưu, bỏ thai hay từng áp dụng phương pháp chữa vô sinh,… thì mẹ cần lắng nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa, tuân thủ lịch khám thai định kỳ để theo dõi sát sao thể trạng bản thân cũng như sự phát triển của bé yêu trong bụng.

Với những thông tin vừa chia sẻ ở trên, Khám sản phụ khoa Hà Nội hy vọng các bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề siêu âm thai 4D giá bao nhiêu. Đồng thời nắm rõ các mốc thời gian nên siêu âm 4D, địa chỉ siêu âm uy tín và các lưu ý quan trọng trước khi thực hiện siêu âm.

Để song hành cùng với con trong quãng thời gian thai nghén, trang bị các kiến thức cần thiết về sức khỏe, mẹ bầu tham khảo chuyên mục Sản khoa để có thêm thông tin hữu ích nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *