Chỉ số siêu âm 4d thai 21 tuần cho biết điều gì? Ở đâu tốt?

Chỉ số siêu âm 4d thai 21 tuần cho biết điều gì? Ở đâu tốt?

Siêu âm 4D có nên hay không, chỉ số siêu âm 4d thai 21 tuần cho biết điều gì? Ở đâu tốt? là những câu hỏi mà nhiều mẹ bầu thắc mắc trước khi thực hiện thủ thuật siêu âm hiện đại này. Nếu đây cũng là thắc mắc của bạn thì hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Siêu âm 4D là gì?

Chỉ số siêu âm 4D thai 21 tuần là phương pháp đánh giá chi tiết và chính xác về sự phát triển của thai nhi. So với siêu âm 2D và 3D thì siêu âm 4D là phương pháp tiên tiến hơn, cho phép mẹ bầu nhìn thấy hình ảnh thai nhi rõ nét, chân thật trong thời gian thực, tạo ra hình ảnh có chiều sâu như nhìn thấy đối tượng thật trong một không gian ba chiều. Điều này giúp tạo nên sợi dây kết nối tuyệt vời giữa mẹ và bé yêu trong suốt quá trình mang thai.

Phương pháp siêu âm 4D sử dụng các sóng siêu âm để tạo ra được các hình ảnh chuyển động của thai nhi trong tử cung, giúp cung cấp thông tin chi tiết về kích thước và trọng lượng của thai nhi. 

Siêu âm 4D thường được chỉ định sử dụng trong quá trình theo dõi thai kỳ và xác định các vấn đề về sự phát triển sức khỏe của thai nhi.

Chỉ số siêu âm thai 4D thai 21 tuần cho mẹ biết các thông tin quan trọng gì?
Chỉ số siêu âm thai 4D thai 21 tuần cho mẹ biết các thông tin quan trọng gì?

Mẹ đọc thêm: Các mốc siêu âm thai quan trọng và 3 địa chỉ siêu âm uy tín

2. Chỉ số siêu âm 4D thai 21 tuần cho biết điều gì?

Thông qua chỉ số siêu âm 4D thai 21 tuần có thể đưa đến một số thông tin quan trọng về sự phát triển của thai nhi cũng như thay đổi ở mẹ. Dưới đây là những thông tin mà chị em có thể biết được từ chỉ số siêu âm này:

 • Chiều dài đầu mông (CRL) của thai nhi: Một chỉ số quan trọng giúp đo đạc khoảng cách từ đầu đến mông của thai nhi trong tuần thai 21, được đo bằng đơn vị milimet. Khoảng cách chiều dài từ đỉnh đầu đến mông của thai nhi thường nằm trong khoảng từ vài trăm đến vài trăm mười mm. Chỉ số sẽ cho thấy kích thước và sự tăng trưởng của thai nhi trong giai đoạn thai kỳ này.
 • Kích thước và trọng lượng của thai nhi: Siêu âm 4D cũng cho phép đo đạc kích thước và trọng lượng ước tính của thai nhi vào thời điểm tuần thai thứ 21. Điều này giúp kiểm tra được sự phát triển và tăng cân của thai nhi. Cân nặng vào tuần thai 21 của thai thường dao động trung bình từ 275 đến 387 gram.
Thông qua kỹ thuật siêu âm 4D thai 21 tuần, mẹ bầu có thể nhìn được hình ảnh và các cử động của thai nhi trong bụng
Thông qua kỹ thuật siêu âm 4D thai 21 tuần, mẹ bầu có thể nhìn được hình ảnh và các cử động của thai nhi trong bụng
 • Nhận diện hình dạng các cơ quan và bộ phận của thai nhi: Siêu âm 4D có thể hiển thị rõ ràng và chi tiết hình dạng các cơ quan và bộ phận của thai nhi. Cho phép mẹ nhận biết được hình ảnh các đặc điểm sinh học như tim, gan, thận, khuôn mặt, tay, chân và não. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể thấy sự phát triển của xương, cơ bắp và hệ tiêu hóa của thai nhi. 
 • Hoạt động của thai nhi: Trong quá trình thực hiện siêu âm 4D, mẹ có thể quan sát thấy các cử động của thai nhi như vỗ tay,  chuyển động đầu hoặc chân tay và các hành động khác. Điều này tạo ra những trải nghiệm tương tác gần gũi giữa mẹ và bé yêu, cho phép mẹ có cái nhìn sinh động hơn về sự phát triển chức năng và hoạt động của thai nhi.
 • Sức khỏe của thai nhi: Chỉ số siêu âm 4D cũng cung cấp thông tin về sức khỏe tổng quát của thai. Cấu trúc nội tạng, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp và hệ tim mạch là những yếu tố giúp cho bác sĩ có thể đánh giá được sự phát triển và sức khỏe của bé.
Thực hiện phương pháp siêu âm 4D, mẹ có thể quan sát rõ nét hình thái khuôn mặt, tay chân, làn da cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng, bé giống y như đang ở trước mặt vậy
Thực hiện phương pháp siêu âm 4D, mẹ có thể quan sát rõ nét hình thái khuôn mặt, tay chân, làn da cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng, bé giống y như đang ở trước mặt vậy

Với những thông tin trên, mẹ có một cái nhìn sâu hơn về sự thay đổi trong cơ thể mình trong giai đoạn thai kỳ, cũng như theo dõi sự tăng trưởng của thai nhi.

Tuy nhiên, mẹ cũng nên nhớ rằng kết quả của siêu âm cũng chỉ là một trong nhiều yếu tố để đánh giá sự phát triển của thai nhi. Nếu có bất kỳ lo lắng hay nỗi băn khoăn nào, mẹ nên thảo luận và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

3. Tại sao siêu âm 4D được thực hiện vào tuần 21 của thai kỳ?

Tuần thai 21 thường là thời điểm thực hiện siêu âm 4D vì lúc này thai nhi đã phát triển đủ để có được hình ảnh rõ nét, chi tiết trên màn hình siêu âm. Dưới đây là 4 lý do nổi bật tại sao siêu âm 4D được thực hiện vào tuần 21 của thai kỳ:

 • Sự phát triển của thai nhi: Ở tuần thai 21, cơ thể thai nhi đã phát triển đủ để có thể nhìn thấy những chi tiết bộ phận như khuôn mặt, ngón tay và ngón chân. Hình ảnh trên siêu âm 4D cho phép cha mẹ nhìn thấy con mình một cách rõ nét hơn và tạo được kết nối mạnh mẽ với bé yêu.
 • Kích thước của thai nhi: Thai nhi ở tuần thứ 21 đã có được kích thước đủ lớn để có thể nhìn thấy các chi tiết trên màn hình siêu âm rõ ràng. Điều này giúp cho việc xem hình ảnh 4D trở nên dễ dàng và chính xác hơn.
Siêu âm 4D giúp nhìn thấy ảnh ảnh bé yêu ngay từ trong bụng, tạo sợi dây kết nối giữa cha mẹ và thai nhi
Siêu âm 4D giúp nhìn thấy ảnh ảnh bé yêu ngay từ trong bụng, tạo sợi dây kết nối giữa cha mẹ và thai nhi
 • Độ chính xác của kết quả siêu âm 4D: Vì sự phát triển của thai nhi vào tuần 21, các cấu trúc trong cơ thể đã được hình thành rõ ràng và dễ nhìn thấy. Điều này giúp cho bác sĩ có thể đánh giá tổng quát và theo dõi sự phát triển của bé một cách chính xác hơn.
 • Trải nghiệm của cha mẹ: Thực hiện siêu âm 4D vào tuần 21 cho phép cha mẹ nhìn thấy hình ảnh chân thực về con mình, tăng cường cảm giác gắn kết với thai nhi cũng như thúc đẩy tình yêu thương gia đình.

Mặt khác, cần lưu ý rằng siêu âm 4D không phải là bước kiểm tra y tế quan trọng và không được khuyến nghị cho mỗi tuần thai kỳ. Phương pháp chỉ nên thực hiện theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa dựa trên tình trạng và nhu cầu cụ thể của mẹ và thai nhi.

Mẹ đọc thêm: 7 lý do mẹ bầu cần thực hiện siêu âm sản khoa

4. Quy trình siêu âm thai 4D tuần 21 gồm những bước nào?

Quy trình siêu âm 4D tuần thai 21 bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị trước siêu âm

Trước khi tiến hành thực hiện phương pháp siêu âm, mẹ bầu cần chuẩn bị tinh thần và đặt mình vào tư thế thoải mái trên giường điều chỉnh hoặc ghế siêu âm.

 • Bước 2: Tiến hành siêu âm 4D

Bác sĩ hoặc nhân viên y tế chuyên môn sẽ tiến hành thực hiện siêu âm 4D bằng cách sử dụng máy siêu âm đặc biệt. Mẹ bầu nên giữ yên lặng và không di chuyển trong quá trình tiến hành siêu âm 4D.

 • Bước 3: Quan sát sự phát triển của thai nhi trong bụng

Khi siêu âm 4D tuần thai 21, bác sĩ sẽ xem xét các chỉ số chính bao gồm: chiều dài đầu mông (CRL), tỷ lệ về cân nặng, kích thước và sự phát triển của thai nhi. Siêu âm 4D cho phép mẹ bầu thấy được hình ảnh rõ nét, chân thực của thai nhi như khuôn mặt, cử động và hoạt động.

Khi siêu âm 4D, mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt, làn da, tay chân cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng, giống y như bé đang ở trước mặt vậy
Khi siêu âm 4D, mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt, làn da, tay chân cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng, giống y như bé đang ở trước mặt vậy
 • Bước 4: Chẩn đoán sức khỏe của thai nhi

Bác sĩ sẽ kiểm tra lần lượt các chỉ số và hình ảnh từ siêu âm để đánh giá tổng quát sức khỏe và phát triển của thai nhi. Bất kỳ vấn đề hay dấu hiệu bất thường nào cũng có thể được phát hiện sớm và can thiệp điều trị kịp thời.

 • Bước 5: Ghi chép và tư vấn thông tin thai kỳ

Sau khi hoàn thành siêu âm 4D, bác sĩ chuyên khoa sẽ ghi chép lại kết quả và thực hiện tư vấn cho mẹ bầu về sự phát triển của thai nhi ở từng giai đoạn và các vấn đề liên quan. Mẹ bầu có thể đặt câu hỏi cho bác sĩ về bất kỳ điều gì liên quan đến sức khỏe và chăm sóc thai nhi.

Tóm lại, thực hiện quy trình siêu âm 4D tuần thai 21 là cách để mẹ bầu theo dõi sát sao được sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. Nếu xuất hiện bất kỳ vấn đề hay dấu hiệu bất thường nào, mẹ bầu nên thảo luận và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.

5. Siêu âm 4D thai tuần 21 ở đâu tốt?

Cùng tham khảo 3 địa chỉ siêu âm 4d thai tuần 21 uy tín, chất lượng ở Hà Nội mà Khám sản phụ khoa Hà Nội chia sẻ ngay sau đây:

Bệnh viện Thu Cúc

 • Địa chỉ Bệnh viện Thu Cúc: số 286, Thụy Khuê, Tây Hồ, TP. Hà Nội.
 • Thời gian làm việc: từ 7:00 – 17:00; thứ 2 đến Chủ nhật
 • Giá khám thai, tư vấn thai ban đầu: 250.000 – 350.000đ
 • Tổng đài đặt lịch khám: 1900.3367
Siêu âm 4D tại Bệnh viện Thu Cúc có chi phí hợp lý, giá dao động từ 200.000 đồng – 350.000 đồng tùy vào thời gian siêu âm ở giai đoạn 
Siêu âm 4D tại Bệnh viện Thu Cúc có chi phí hợp lý, giá dao động từ 200.000 đồng – 350.000 đồng tùy vào thời gian siêu âm ở giai đoạn

Khoa Sản, Bệnh viện Thu Cúc là cơ sở y tế tư nhân được nhiều mẹ bầu lựa chọn để đồng hành trong quá trình mang thai. Bệnh viện sở hữu đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, tân tiến (nhập khẩu từ các nước có nền y tế phát triển) đem lại kết quả khám chuẩn xác, giúp mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn.

Đến với khoa Sản, mẹ bầu sẽ được tư vấn đầy đủ các vấn đề như các mốc siêu âm quan trọng, thăm khám thai định kỳ, dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai,… để mẹ khỏe và thai nhi phát triển tốt. Ngoài ra, Bệnh viện Thu Cúc còn thực hiện khám bệnh ngoài giờ hành chính nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho những người bận rộn.

Bệnh viện Bảo Sơn 2

 • Địa chỉ Bệnh viện Bảo Sơn 2: Số 52, Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Thời gian làm việc: 08:30 – 17:30 từ Thứ 2 đến Thứ 7 hàng tuần
 • Giá khám thai, tư vấn thai ban đầu: 200.000đ/ lượt
 • Tổng đài đặt lịch khám: 1900.3367
Siêu âm 4D thai 21 tuần ở Bệnh viện Bảo Sơn 2 được thực hiện với hệ thống máy siêu âm công nghệ 4.0 WS90A
Siêu âm 4D thai 21 tuần ở Bệnh viện Bảo Sơn 2 được thực hiện với hệ thống máy siêu âm công nghệ 4.0 WS90A

Siêu âm thai 4D tại Bệnh viện Bảo Sơn 2 được thực hiện bởi các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có chuyên môn kinh nghiệm và tay nghề lâu năm. Kết hợp với hệ thống trang thiết bị tại bệnh viện đều được nhập khẩu từ các nước có nền y học đứng đầu thế giới như: Pháp, Nhật,…Đặc biệt là siêu âm 4D đang được áp dụng tại đây là máy siêu âm công nghệ 4.0 WS80A.

Trong từng giai đoạn của thai kỳ, bác sĩ chuyên khoa sẽ cùng đồng hành với mẹ bầu để thực hiện thăm khám, tư vấn và theo dõi sự phát triển của trẻ, sàng lọc những bất thường trong quá trình khám thai.

Ngoài ra, hệ thống phòng chờ, phòng khám sạch sẽ, sang trọng, mang đến tâm lý thoải mái, dễ chịu cho các bà bầu đến thăm khám.

Phòng khám Sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang

 • Địa chỉ phòng khám: 43, Nguyễn Khang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Thời gian làm việc: 8:00 – 18:00 (từ Thứ 2 đến Thứ 7); 7:20 – 18:30 (Thứ 7 và Chủ Nhật)
 • Giá khám và tư vấn thai ban đầu: 200.000 – 500.000 VNĐ 
 • Tổng đài đặt lịch khám: 1900.3367
Phòng khám Sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang là địa chỉ tin cậy, siêu âm 4D đạt độ chính xác ở mức cao
Phòng khám Sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang là địa chỉ tin cậy, siêu âm 4D đạt độ chính xác ở mức cao

Phòng khám Sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang được đầu tư kỹ lưỡng về mặt nhân lực, có tâm huyết với nghề nên quy trình siêu âm 4D được thực hiện nhanh gọn, thủ tục không rườm rà và rắc rối.

Ngoài ra, phòng khám luôn chú trọng thực hiện đầu tư cả về mặt máy móc thiết bị với mục tiêu đem lại kết quả khám hiệu quả, chính xác nhất, đồng thời không quên bỏ sót về đầu tư không gian khám chữa bệnh cho các mẹ bầu, tạo cảm giác ấm cúng và thoải mái.

Hiện tại phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang đang sử dụng máy siêu âm thế hệ mới nhất là GE Voluson E10 – dòng máy chuyên siêu âm, khảo sát dị tật thai hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Siêu âm 4D là kỹ thuật thăm khám an toàn, không xâm lấn, hiện đại và mang đến giá trị cao trong khảo sát hình thái thai nhi cũng như phát hiện các vấn đề sức khỏe gặp phải. Tuy nhiên mẹ bầu không nên quá làm dụng, thay vào đó là thực hiện thăm khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ, kiểm tra tính chính xác bằng các phương pháp khác như siêu âm 3D, siêu âm mô phỏng và kiểm tra y tế khác. Do đó, điều quan trọng nhất vẫn là thảo luận cùng bác sĩ để nhận được thông tin tư vấn chính xác và chi tiết về tình trạng sức khỏe của thai nhi và lựa chọn một địa chỉ y tế chất lượng, tin cậy để con yêu được chăm sóc tốt nhất. 

Trên đây là thông tin về chỉ số siêu âm 4d tuần thai 21 mà mẹ cần biết được chia sẻ bởi Khám sản phụ khoa Hà Nội. Hi vọng, các thông tin này sẽ góp phần giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong thai kỳ. Chị em cùng đón đọc thêm các thông tin về sức khỏe và dinh dưỡng khác tại chuyên mục Sản khoa để chuẩn bị sẵn sàng cho một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *