Bầu 3 tháng đầu ăn hải sản được không? 4 lưu ý quan trọng

Bầu 3 tháng đầu ăn hải sản được không? 4 lưu ý quan trọng

Bầu 3 tháng đầu ăn hải sản được không? Nên ăn những loại hải sản nào để tốt cho cả mẹ và thai nhi? Đây là các từ khóa được nhiều mẹ bầu quan tâm và tìm kiếm. Trong bài viết hôm nay, Khám sản phụ khoa Hà Nội sẽ giải đáp chi tiết thông tin bầu 3 tháng đầu ăn hải sản được không? Hải sản tốt cho bà bầu 3 tháng đầu gồm những loại nào? Mẹ bầu cùng theo dõi nhé.

1. Bầu 3 tháng đầu ăn hải sản được không?

Bà bầu 3 tháng đầu ăn hải sản được không? Theo chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn hải sản trong 3 tháng đầu thai kỳ vì chúng chứa nhiều dưỡng chất như protein, Omega 3, canxi, và kẽm – cần thiết cho sức khỏe mẹ và thai nhi. 

Tuy nhiên, cần ăn đúng cách vì hàm lượng dinh dưỡng cao và nguy cơ nhiễm độc tố từ môi trường nước như thủy ngân, dioxins, PCBs, có thể gây hại đến sức khỏe của mẹ bầu.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn hải sản được không?
Bà bầu 3 tháng đầu ăn hải sản được không?

Tìm hiểu: Bầu 3 tháng đầu ăn ghẹ được không

2. Lợi ích của các loại hải sản đối với mẹ bầu 3 tháng đầu

bầu ăn hải sản được không? Không chỉ có thể ăn hải sản khi mang thai mà các loại hải sản còn mang đến nhiều lợi ích đối với mẹ bầu 3 tháng đầu, cụ thể:

Hải sản cung cấp omega 3

Omega 3 có trong nhiều loại cá, đặc biệt DHA và EPA, là dưỡng chất quan trọng cho thai nhi, đặc biệt là DHA đóng vai trò quan trọng trong phát triển não và mắt của thai nhi. Cá hồi là nguồn giàu Omega-3, đặc biệt tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bổ sung ít nhất 250mg Omega 3 mỗi ngày giúp ổn định nồng độ nội tiết tố, cải thiện hệ miễn dịch và giảm các triệu chứng như ốm nghén, chóng mặt, mệt mỏi cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn này.

Cá hồi cung cấp Omega 3 giúp ổn định nội tiết tố cho mẹ bầu
Cá hồi cung cấp Omega 3 giúp ổn định nội tiết tố cho mẹ bầu

Cung cấp vitamin B6

Việc ăn hải sản giàu vitamin B6 như cá hồi giúp mẹ bầu giảm chứng ốm nghén và thiếu máu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin và norepinephrine, hỗ trợ quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu về vitamin B6 là khoảng 2mg, và đây cũng là một chất được bác sĩ kê đơn để điều trị chứng ốm nghén trong giai đoạn này.

Bổ sung canxi cho mẹ bầu và thai nhi

Mẹ bầu cần bổ sung ít nhất 700 – 800 mg canxi mỗi ngày trong 3 tháng đầu thai kỳ để hỗ trợ phát triển khung xương cho thai nhi, ngăn chặn loãng xương và điều hòa quá trình đông máu. Ăn hải sản là cách hiệu quả để bổ sung canxi, vì chúng có hàm lượng canxi cao, ví dụ như ốc có khoảng 1310 – 1660mg canxi và ghẹ có 89mg canxi trong mỗi 100g.

Cung cấp protein cho thai kỳ

Hải sản là nguồn protein dinh dưỡng cao, giúp tạo phản ứng sinh học trong cơ thể, hỗ trợ định hình các mô tế bào của thai nhi. Protein cũng giữ năng lượng cho mẹ bầu suốt thai kỳ. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bổ sung từ 60 – 100g protein mỗi ngày trong quá trình mang thai.

Cung cấp vitamin B12 cho bà bầu 3 tháng đầu

Vitamin B12 là dưỡng chất quan trọng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi hạn chế vận động. Vitamin B12 giúp tạo tế bào máu, chuyển hóa chất béo thành năng lượng và bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ dị tật ống thần kinh. Bà Bầu nên bổ sung 2.6mcg Vitamin B12 mỗi ngày để duy trì năng lượng hàng ngày.  

Hải sản cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ bầu
Hải sản cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ bầu

Mẹ tìm hiểu thêm: Bầu 3 tháng đầu ăn gà ác được không

3. Các loại hải sản mẹ bầu trong 3 tháng đầu nên ăn và không nên ăn 

Dưới đây là một số loại hải sản không tốt và hải sản tốt cho bà bầu 3 tháng đầu khi bổ sung cho cơ thể.

Các loại hải sản mẹ bầu nên ăn

Một số loại hải sản tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gồm có:

  • Mẹ bầu nên thường xuyên ăn các loại hải sản như: Tôm sú, cá chim, cá da trơn, tôm hùm, cá cơm, cá trích, cá đù, cá bạc má, cá hồi, cá mòi, cá vược đen, cá bơn để cung cấp vitamin B12, sắt và Omega – 3, tốt cho sự phát triển của thai nhi. 

Chi tiết tại: Bầu 3 tháng đầu ăn tôm được không

  • Các loại cá nước ngọt như cá chép, cá quả, cá rô, cá trắm cũng chứa nhiều dưỡng chất như phospho, canxi, omega-3 hỗ trợ thai nhi phát triển và giảm stress cho mẹ bầu. 
  • Hải sản vỏ cứng như sò, hàu, trai cung cấp protein, vitamin C, kẽm, sắt, là lựa chọn tốt cho mẹ bầu.  
Các loại hải sản tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Các loại hải sản tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Các loại hải sản mẹ bầu không nên ăn

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại hải sản như cua, ghẹ để tránh thừa canxi và giảm nguy cơ dị ứng do hệ miễn dịch suy giảm. Mực hoặc bạch tuộc nên được hạn chế do tính hàn và khả năng gây dị ứng, đặc biệt đối với những người có tiền sử dị ứng hải sản. 

Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu nên tránh ăn cua, ghẹ để hạn chế bị thừa canxi
Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu nên tránh ăn cua, ghẹ để hạn chế bị thừa canxi

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá đuối, cá bơn, cá tuyết, cá mập, cá thu, cá kình, cá kiếm, cá chẽm, cá cam roughy, cá chỉ vàng không nên được mẹ bầu ăn, vì thủy ngân có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi và gây dị tật ống thần kinh.

Xem thêm:  Bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không

4. Bầu ăn hải sản nhiều có sao không, ăn bao nhiêu thì tốt

Bầu ăn hải sản được không? Ăn nhiều có bị làm sao hay không? Nên ăn bao nhiêu thì tốt cho cả mẹ và thai nhi? Việc ăn hải sản đúng cách và khoa học là điều rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Lựa chọn đa dạng các loại hải sản như tôm, cá, sò điệp, cá nước ngọt giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mẹ bầu. 

Mẹ bầu chỉ nên bổ sung khoảng 50g hải sản/ngày để cơ thể dễ hấp thụ dưỡng chất
Mẹ bầu chỉ nên bổ sung khoảng 50g hải sản/ngày để cơ thể dễ hấp thụ dưỡng chất

Chuyên gia khuyến nghị mẹ bầu ăn hải sản với hàm lượng tối đa 350g/tuần, khoảng 50g/ngày và không nên ăn ngày cách ngày để cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tối ưu. Mặc dù mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể ăn hải sản, nhưng cần tuân thủ các lưu ý về định lượng tiêu thụ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Trong giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, có ít lưu ý hơn về việc ăn hải sản.

Tham khảo: Bầu 3 tháng đầu ăn lòng lợn được không

5. 5 Lưu ý khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hải sản dành cho bà bầu

Mặc dù hải sản tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, tuy nhiên khi bổ sung hải sản cho bà bầu cần lưu ý một vài điều như sau để đảm bảo an toàn.

Chế biến, sơ chế

Quá trình sơ chế thực phẩm có thể bỏ qua các bước làm sạch cơ bản, tạo cơ hội cho vi sinh vật có hại. Chế biến thức ăn quá lửa hoặc chưa chín có thể gây đau bụng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Cho nên, khi chế biến hải sản cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ, nên sơ chế cho thật sạch, loại bỏ được các tạp chất có trong hải sản thì khi chế biến món ăn sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh hơn và hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu hơn.

Mẹ xem thêm: Bầu 3 tháng đầu ăn thịt chó được không

Về ăn nội tạng

Nội tạng và gan cá chứa nhiều ký sinh trùng và vi trùng có hại, một số trong số này có thể tồn tại ở nhiệt độ cao, ngay cả sau khi được chế biến. Bà bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn nội tạng của cá hay dầu gan cá để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cả thai nhi.

Hải sản sống, tái

Mẹ bầu không nên ăn hải sản sống như gỏi cá, sushi vì chúng có thể chứa nhiều loại vi khuẩn, ấu trùng sán có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Các loại hải sản sống, tái mặc dù rất ngon nhưng mẹ bầu nên hạn chế sử dụng để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Hải sản chế biến sẵn

Mẹ bầu nên tránh ăn hải sản đã được chế biến sẵn đóng hộp vì chúng thường chứa lượng chất bảo quản, chất tạo hương vị và phụ gia, có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên và liên tục. Các chất phụ gia, bảo quản đều là mầm mống gây ra bệnh ung thư, cho nên mẹ bầu nên hạn chế sử dụng hải sản chế biến sẵn nhé.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều hải sản cùng một lúc vì điều này có thể làm tích tụ thủy ngân, gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. 

Như vậy là Khám sản phụ khoa Hà Nội đã giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn hải sản được không? Một số loại hải sản tốt cho bà bầu 3 tháng đầu? Hy vọng qua các thông tin trong bài có thể giúp mẹ bầu chọn được loại hải sản tốt cho bản thân. Mje tham khảo thêm các kiến thức tại mục Sản khoa nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *