Thời điểm quan hệ sau 5 ngày hết kinh có thai không?

Thời điểm quan hệ sau 5 ngày hết kinh có thai không?

Nhiều người vẫn cho rằng quan hệ sau kỳ kinh nguyệt là biện pháp tránh thai an toàn. Trên thực tế, quan hệ sau 5 ngày hết kinh có thai không? Là điều mà các cặp đôi tìm hiểu trên nhiều diễn đàn. Cùng tìm lời giải đáp của Khám sản phụ khoa Hà Nội qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thời điểm quan hệ sau 5 ngày hết kinh có thai không?

“Quan hệ sau 5 ngày hết kinh có thai không?” là thắc mắc của rất nhiều chị em. Tuy nhiên, câu trả lời sẽ tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Chu kỳ kinh nguyệt mỗi người là khác nhau và bản thân nó có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Thường sau khi chị em phụ nữ kết thúc kỳ kinh nguyệt, trứng đã rụng. Nếu cặp đôi quan hệ tình dục sau sạch kinh, thì khả năng mang thai là rất thấp. Vì lúc này trứng vừa mới rụng, còn đang trong quá trình phục hồi nên tinh trùng không thể gặp để có thể dẫn đến hiện tượng thụ thai.

Quan hệ sau hết kinh là giai đoạn an toàn, tỷ lệ thụ thai tương đối nhỏ. Tuy nhiên, chị em phụ nữ vẫn có khả năng dính bầu, vì có những thay đổi bất ngờ khiến cho ngày rụng trứng bị xáo trộn, có thể  rụng trứng sớm hoặc rụng trứng muộn. Nếu chị em không hiểu rõ về cơ thể mình, không có vòng kinh ổn định và chưa có ý định mang thai thì khi quan hệ cần dùng các biện pháp tránh thai, để tránh các tình huống mang thai ngoài ý muốn.

Thời điểm quan hệ sau 5 ngày hết kinh có thai không?

Xem thêm: 8 Dấu hiệu mang thai lần 2 sau sinh mổ

2. Khả năng chị em mang bầu nếu quan hệ tình dục sau hết kinh

Quan hệ tình dục sau 5 ngày hết kinh có thai không thì khả năng mang thai là rất thấp. Muốn thụ thai hoặc tránh thai an toàn, chị em cần biết 3 mốc thời gian khác nhau:

  • Thời gian tránh thai tương đối an toàn: khoảng thời gian tính từ ngày đầu chu kỳ (ngày đầu có kinh) cho đến ngày thứ 9 chu kỳ. Quan hệ trong thời gian này, khả năng có thai là rất thấp. Tuy nhiên, trường hợp ngoại lệ vẫn có thể xảy ra.
  • Thời gian dễ thụ thai nhất: bắt đầu tính từ ngày rụng trứng cộng hoặc trừ thêm 5 ngày trước và sau đó. Đối với chị em có chu kỳ kinh bình thường, ngày rụng trứng vào giữa tháng, khoảng ngày 14, 15. Khi đó từ ngày 10 – 20 là thời điểm rất dễ thụ thai. Nếu quan hệ tình dục trong những ngày này, tỷ lệ mang bầu lên tới 90%.
  • Thời gian tránh thai an toàn tuyệt đối: tính từ ngày thứ 20 đến ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Vì lúc này trứng đã rụng nên sẽ không xuất hiện hiện tượng thụ thai.
3 mốc thụ thai hoặc tránh thai chị em cần lưu ý

3. Phương pháp kiểm tra có thai

Chị em có thể thực hiện một trong số những phương pháp kiểm tra có thai dưới đây để xem bản thân đã có thai hay không nhé:

  • Thử máu để xét nghiệm nồng độ HCG: phương pháp này cho kết quả chính xác và nhanh nhất. Sau khi thụ tinh từ 6  8 ngày có thể thực hiện thử máu ngay.
  • Sử dụng que thử thai: sau khi quan hệ tình dục khoảng 1 tuần, chị em có thể sử dụng que thử thai để biết được bản thân đã có thai hay chưa. Nếu kết quả hiển thị là 1 vạch thì không mang thai, nếu que thử 2 vạch tức là đã mang thai. Nhưng cũng cần lưu ý, sử dụng que thử thai ở khoảng thời gian sau khi thụ tinh vài ngày có thể sẽ hiển thị kết quả chưa được chính xác nhất. Phương pháp thường được sử dụng sau khi chậm kinh từ 5 – 7 ngày.
  • Siêu âm: đây cũng là phương pháp có độ chính xác cao xác định chị em có thai hay không. Đồng thời, khi đến khám thai tại cơ sở y tế, chị em sẽ được tư vấn kỹ và chi tiết hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Đồng thời khám sản khoa thai tại những cơ sở y tế uy tín cũng sẽ giúp chị em phụ nữ kiểm tra được tình trạng sức khỏe cũng như có chẩn đoán mang thai chính xác nhất.

Siêu âm – phương pháp phát hiện mang thai có độ chính xác cao

4. Gợi ý 3 phương pháp tránh thai

Thay vì lo lắng vừa quan hệ sau 5 ngày hết kinh có thai không, cặp đôi nên chủ động tìm hiểu về các biện pháp tránh thai an toàn. Các biện pháp này đem lại hiệu quả cao, an toàn, đồng thời không phải lo lắng quá nhiều.

Nếu chưa có ý định mang thai, nên lựa chọn sử dụng một số biện pháp tránh thai an toàn sau đây:

Thuốc tránh thai

Thuốc chứa sự kết hợp giữa hormone estrogen và progestin hoặc chỉ progestin. Đây là một phương pháp ngừa thai cực kỳ hiệu quả, tuy nhiên, cũng như tất cả các phương pháp khác, phải được sử dụng đúng cách. Khi sử dụng đúng cách, chỉ có tỷ lệ 1% là có thể mang thai ngoài ý muốn.

Đặt vòng tránh thai

biện pháp tránh thai được sử dụng khá phổ biến. Bác sĩ thực hiện thủ thuật sẽ tiến hành đặt một vòng nhỏ hình chữ T vào cổ tử cung nhằm ngăn chặn không cho tinh trùng thụ tinh hoặc ngăn cản quá trình thai làm tổ trong tử cung. Hiệu quả phương pháp này mang lại từ 95 – 97%, hơn nữa có thể có tác dụng tránh thai lên tới 5 – 7 năm. Tuy nhiên, trong trường hợp vòng tránh thai bị tuột hoặc biến dạng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em phụ nữ.

Que cấy thai

Phương pháp này được khá nhiều chị em lựa chọn trong khoảng thời gian gần đây. Hiệu quả của biện pháp tránh thai mang lại lâu dài chỉ với 1 lần thực hiện duy nhất. Bác sĩ sẽ thực hiện cấy 1 hoặc nhiều que nhỏ như que diêm có chứa hormone nội tiết vào vùng dưới da của chị em để nhằm mang lại tác dụng ngừa thai. Tuy nhiên, que cấy thai là phương pháp mang lại khá nhiều tác dụng phụ. Do đó, chị em nên cân nhắc và thăm khám kỹ trước khi thực hiện.

Trên đây là 3 biện pháp tránh thai tốt nhất hiện nay mà chị em nên tham khảo để áp dụng.

Như vậy, trước những thông tin mà khám sản phụ khoa Hà Nội cung cấp, bạn đã nắm được câu trả lời ‘’Quan hệ sau 5 ngày hết kinh có thai không?’’. Để tận hưởng ‘’cuộc vui’’ mà không lo dính bầu, các cặp đôi nên tham khảo 3 cách tránh thai trên nhé. Trong trường hợp chị em nghi ngờ bản thân mang thai thì nên thăm khám cùng bác sĩ sản phụ khoa để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *