Không đau ngực trước kỳ kinh có sao không? Có nguy hiểm không?

Không đau ngực trước kỳ kinh có sao không? Có nguy hiểm không?

Trước kỳ kinh, thường chị em sẽ phải đối mặt với triệu chứng điển hình là đau ngực. Tuy nhiên, có một số chị em lại không nhận thấy dấu hiệu này xuất hiện nên đặt ra nghi vấn ‘’không đau ngực trước kỳ kinh có sao không?’’. Để lý giải triệu chứng này là bình thường hay bất thường, hãy cùng Khám sản phụ khoa tìm hiểu nhé!

1. Đau ngực trước kỳ kinh là bình thường hay bất thường?

Đau ngực trước kỳ kinh nguyệt là triệu chứng thường thấy của nhiều chị em phụ nữ, gây nên cảm giác đau tức và khó chịu. Ở mỗi người sẽ có mức độ cảm nhận sự đau khác nhau. 

Bên cạnh đó, đau tức ngực còn có thể diễn ra ở chỉ một bên hoặc cả hai bên ngực. Trong nhiều trường hợp còn có dấu hiệu sưng đau, đặc biệt là phần nhũ hoa. 

Thời gian cơn đau ngực xảy ra liên tục trong vài ngày, gây cho chị em cảm giác khó chịu khi mặc áo ngực thường xuyên hay mặc quần áo ôm sát. 

Tuy vậy hiện tượng đau ngực trước kỳ kinh là dấu hiệu bình thường. Do đó, chị em không cần quá lo lắng vì tình trạng này sẽ mau chóng kết thúc khi bắt đầu giai đoạn hành kinh.

Đau ngực trước kỳ kinh ở phụ nữ có phải là biểu hiện bình thường?
Đau ngực trước kỳ kinh ở phụ nữ có phải là biểu hiện bình thường?

Bạn đọc thêm : Ngực căng tức có phải dấu hiệu mang thai không? 4 cách giảm đau

2. Nguyên nhân chị em bị đau và không đau ngực trước kỳ kinh?

Đau ngực trước kỳ kinh hay không đau ngực trước kỳ kinh xảy ra do nguyên nhân nào? Chị em cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo đây để xác định nguyên nhân gây ra triệu chứng này nhé!

Nguyên nhân chị em bị đau ngực trước kỳ kinh

Đau ngực trước kỳ kinh là hiện tượng thường gặp ở đa số chị em phụ nữ. Tình trạng này xảy ra chủ yếu do sự thay đổi hormone của cơ thể.

Cụ thể, ở thời điểm khoảng ngày thứ 21 chu kỳ, bắt đầu tăng dần nồng độ estrogen, làm mô ngực trở nên cứng và căng tròn, khiến khi chạm vào chị em cảm thấy tức và đau. Đây là điều hoàn toàn bình thường và không đáng lo ngại.

Sau khi kết hôn, một số phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai. Khi dừng việc sử dụng thuốc làm hoóc-môn thay đổi đột ngột, những phụ nữ này cũng sẽ bị đau ngực. Đây là điều hoàn toàn bình thường sau một thời gian thường xuyên dùng thuốc nhưng lại ngừng đột ngột. Nếu nhận thấy cơ thể có dấu hiệu khác bất thường, có thể đi khám tại các phòng khám phụ khoa.

Nguyên nhân chị em bị đau ngực trước kỳ kinh có thể là do thay đổi hormone, ngừng sử dụng thuốc tránh thai, làm việc quá sức, lối sống không lành mạnh,...
Nguyên nhân chị em bị đau ngực trước kỳ kinh có thể là do thay đổi hormone, ngừng sử dụng thuốc tránh thai, làm việc quá sức, lối sống không lành mạnh,…

Bên cạnh đó, thừa cân và lối sống không lành mạnh cũng là một lý do gây đau ngực. Tuy vậy, dạng đau này không gây ảnh hưởng lớn. Để giảm đau chị em có thể ăn các thức ăn không chứa chất béo và dầu. Tăng cường uống nhiều nước cũng giúp giảm đau khá hiệu quả.

Không chỉ vậy mà trong một số trường hợp đau ngực khi sắp tới tháng cũng có thể diễn ra bởi yếu tố như việc lao động, làm việc quá sức.

Bản thân mỗi người sẽ có ngưỡng chịu đau khác nhau, có người cảm thấy ngực căng tức, đau và khó chịu, trong khi đó một số khác lại cảm thấy ngực chỉ hơi tức nhẹ.

Mỗi người sẽ cảm nhận cơn đau ngực ở các mức độ khác nhau, nếu lo lắng về tình trạng sức khỏe thì chị em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để nhận được sự tư vấn chính xác nhất
Mỗi người sẽ cảm nhận cơn đau ngực ở các mức độ khác nhau, nếu lo lắng về tình trạng sức khỏe thì chị em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để nhận được sự tư vấn chính xác nhất

Nguyên nhân chị em không bị đau ngực trước kỳ kinh

Có nhiều nguyên nhân được liệt kê khiến một số chị em không có đau ngực trước kỳ kinh. Dưới đây là 4 lý do phổ biến:

 • Nồng độ hormone progesterone: Trước khi kỳ kinh đến, nồng độ hormone progesterone trong cơ thể sẽ tăng lên và gây ra các biểu hiện như đau, căng tức ngực. Tuy vậy, một số phụ nữ lại có nồng độ progesterone ổn định hơn, do đó không gặp phải triệu chứng đau ngực trước kỳ kinh.
 • Tình trạng sức khỏe tổng quát: Yếu tố sức khỏe của chị em phụ nữ có thể ảnh hưởng đến biểu hiện trước kỳ kinh. Nếu cơ thể chị em có cấu trúc vú khỏe mạnh, thì có thể không cảm nhận được việc đau ngực trước kỳ kinh.
 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Đối với một số trường hợp phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bởi vậy cũng sẽ không trải qua các biểu hiện như đau ngực trước kỳ kinh.
 • Ảnh hưởng của thuốc: Việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai hoặc thuốc điều trị hormone có khả năng gây ảnh hưởng đến các triệu chứng trước kỳ kinh, bao gồm đau ngực.
Nguyên nhân làm chị em không đau ngực trước kỳ kinh như thay đổi nồng độ hormone, tình trạng sức khỏe, chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng của thuốc,...
Nguyên nhân làm chị em không đau ngực trước kỳ kinh như thay đổi nồng độ hormone, tình trạng sức khỏe, chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng của thuốc,…

Chung quy, mỗi cơ thể có những biểu hiện và phản ứng khác nhau đối với chu kỳ kinh, đau ngực hay không đau ngực trước kỳ kinh là điều hoàn toàn bình thường. Nếu chị em còn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe của mình, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn thêm.

Tìm hiểu thêm về: Phân biệt: Đau ngực có thai khác có kinh như thế nào

3. Không có đau ngực trước kỳ kinh có nguy hiểm không?

Không đau ngực trước kỳ kinh có sao không? Đau ngực được biết đến là dấu hiệu phổ biến và thường gặp ở nhiều chị em khi sắp đến tháng. Đau và tức ngực trước kỳ kinh là triệu chứng tiền kinh (premenstrual syndrome – PMS) và xảy ra là do sự gia tăng nồng độ progesterone vào giữa chu kỳ kinh kích thích tuyến vú.

Dẫu vậy thì cần nhớ rằng mỗi người là một bản thể riêng biệt và không phải tất cả phụ nữ đều sẽ trải qua triệu chứng này. Hệ thống nội tiết tố của mỗi cơ thể phụ nữ khác nhau, do đó, triệu chứng tiền kinh cũng sẽ biểu hiện với tần suất và mức độ khác nhau ở từng người.

Sự khác biệt này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tăng nồng độ hormone progesterone hay estrogen trong cơ thể, sức khỏe, di truyền và cơ địa từng người…

Hiện tượng không đau ngực trước kỳ kinh có nguy hiểm không?
Hiện tượng không đau ngực trước kỳ kinh có nguy hiểm không?

Nếu không có đau ngực trước kỳ kinh, điều này không có nghĩa là có vấn đề gì không ổn. Vì vậy, câu trả lời cho việc “không đau ngực trước kỳ kinh có sao không?” là “KHÔNG“. Nhiều chị em phụ nữ không phải trải qua triệu chứng đau ngực này nhưng vẫn có một chu kỳ kinh nguyệt bình thường và không có vấn đề về sức khỏe nào. 

Nếu chị em không có bất kỳ triệu chứng tiền kinh khác cũng như không có sự thay đổi nghiêm trọng trong chu kỳ kinh, thì không có lý do để lo lắng hay sợ hãi về việc không có đau ngực trước kỳ kinh.

Ngược lại, nếu chị em có bất kỳ biểu hiện bất thường nào khác, như kỳ kinh không đều, đau ngực kéo dài, hoặc sự thay đổi lớn trong các triệu chứng premenstrual, chị em nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Họ sẽ có thể những đánh giá cụ thể về tình trạng sức khỏe và cung cấp hướng dẫn chính xác nhất.

Bạn tham khảo: Đau đầu nhũ hoa khi mang thai tháng cuối: 3 cách chữa tại nhà

4. 6 Cách giảm đau ngực trước kỳ kinh?

Để làm giảm đau ngực trước khi có kinh, tránh có những ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày thì chị em có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Áp dụng nhiệt đới: Đặt lên ngực một chiếc áo ấm hoặc gối nhiệt đới ấm để giúp phần ngực được giãn cơ và giảm đau.
 • Mát-xa vùng ngực: Sử dụng đầu ngón tay hoặc lòng bàn tay với lực vừa phải để mát-xa nhẹ nhàng lên vùng ngực nhằm cải thiện tuần hoàn và giảm căng thẳng.
 • Tập thể dục: Chị em nên vận động thường xuyên, đặc biệt tập các bộ môn có tác dụng giảm căng thẳng như yoga, pilates hay đi bộ nhanh. Điều này giúp giảm căng thẳng cho cơ bắp và tăng cường sự tuần hoàn máu.
Áp dụng một số bài tập thể dục nhẹ nhàng hay thay đổi chế độ ăn uống để giảm bớt tình trạng đau ngực trước kỳ kinh
Áp dụng một số bài tập thể dục nhẹ nhàng hay thay đổi chế độ ăn uống để giảm bớt tình trạng đau ngực trước kỳ kinh
 • Áp dụng lượng cao các chất chống oestrogen: Nếu nguyên nhân đau ngực xảy ra do tăng số lượng oestrogen trong cơ thể, chị em có thể tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế để tiến hành sử dụng các loại thuốc chống oestrogen giảm đau.
 • Đánh giá diện tích với cơ bắp thư giãn: Khi ngực bị đau tức, lúc này thích hợp giữ cơ thể ở chế độ thư giãn, tránh các hoạt động gây căng thẳng và tiến hành các bài xoa bóp nhẹ nhàng để giúp cơ bắp bớt căng cứng.
 • Thay đổi chế độ ăn uống: Tránh sử dụng các đồ uống có thành phần chất kích thích như cà phê, rượu bia và đồ uống có ga. Muối có chứa các chất có thể gây tăng các triệu chứng sưng đau. Giảm lượng muối trong chế biến món ăn trước chu kỳ kinh nguyệt khoảng một tuần, hạn chế sử dụng những thực phẩm có nhiều dầu mỡ, chất béo, thay vào đó nên ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc. Áp dụng chế độ ăn uống này có tác dụng làm giảm kích thích estrogen trong cơ thể – đây vốn là một trong những yếu tố gây đau tức ngực.

Xem thêm: 8 Dấu hiệu mang thai lần 2 sau sinh mổ mà chị em cần biết

5. Giải đáp thắc mắc khi đau và không đau ngực trước kỳ kinh

Không đau ngực trước kỳ kinh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ không?

Việc không đau ngực trước kỳ kinh có thể không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

 • Trước khi kỳ kinh nguyệt diễn ra, có nhiều người bị đau và căng tức ngực do sự gia tăng nồng độ progesterone vào giữa chu kỳ kinh, nhưng việc không đau ngực trước kỳ kinh không đồng nghĩa với vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Cơn đau ngực có thể xảy ra theo chu kỳ hoặc không theo chu kỳ. Nếu chị em không có đau ngực trước kỳ kinh, điều này không có nghĩa đây là căn bệnh hoặc liên quan vấn đề về sinh sản..
 • Chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ có thể thay đổi theo thời gian và hiện tượng không đau ngực trước kỳ kinh không phải lúc nào cũng là vấn đề để quan tâm đối với khả năng sinh sản.

Chung quy, không đau ngực trước kỳ kinh không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ lo lắng hoặc triệu chứng khác liên quan đến khả năng sinh sản, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để nhận được sự tư vấn và xem xét chi tiết hơn.

Đau ngực trước kỳ kinh có thể xuất hiện sau một thời gian không đau không?

Câu trả lời là ‘Có’, sau một khoảng thời gian trước đó không có thì đau ngực trước kỳ kinh hoàn toàn có thể xảy ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đau ngực trước kỳ kinh, trong đó sự thay đổi của hormone trong cơ thể là nguyên nhân chủ yếu. Trước kỳ kinh, nồng độ hormone progesterone có xu hướng tăng lên, gây kích thích đến tuyến vú và tăng sự căng tức, đau nhức ngực. Dẫu vậy, không phải chị em phụ nữ nào cũng sẽ trải qua cảm giác đau ngực trước kỳ kinh và cảm giác đau đó có thể thay đổi theo thời gian tồn tại.

Đến gặp bác sĩ chuyên khoa khi cảm thấy có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào trước kỳ kinh
Đến gặp bác sĩ chuyên khoa khi cảm thấy có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào trước kỳ kinh

Khám sản phụ khoa Hà Nội đã chia sẻ đến chị em nguyên nhân tại sao ‘không đau ngực trước kỳ kinh’ và cách giảm đau ngực trước kỳ kinh. Trên thực tế, ở cơ thể mỗi người thì triệu chứng tiền kinh nguyệt sẽ có biểu hiện khác nhau. Không phải tất cả phụ nữ đều sẽ xảy ra đau ngực khi sắp tới tháng. Do đó, thay vì lo lắng về vấn đề này, chị em hãy dành thời gian để cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe bản thân nhiều hơn để vượt qua những “ngày đèn đỏ” một cách thật nhẹ nhàng. 

Đón đọc các bài viết trong chuyên mục Sản khoa để không gặp khó khăn trong việc tìm hiểu các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *