Giải đáp thắc mắc: Thai 7 tuần có tim thai chưa?

Giải đáp thắc mắc: Thai 7 tuần có tim thai chưa?

Nhiều mẹ bầu đặt ra thắc mắc liệu ‘Thai 7 tuần đã có tim thai chưa?’. Sự xuất hiện của tim thai là biểu tượng của một mầm sống đang dần phát triển trong cơ thể mẹ, đồng thời là dấu hiệu đánh giá rõ ràng nhất về tình trạng sức khỏe thai nhi. Một số trường hợp siêu âm thai 7 tuần chưa có tim thai khiến các mẹ trở nên lo lắng, hoang mang. Hãy cùng Khám sản phụ khoa Hà Nội tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Khi nào thai nhi có tim thai?

Trước khi bước vào tìm hiểu liệu thai 7 tuần đã có tim thai chưa thì cùng xem quá trình hình thành tim thai như thế nào để xác định xem tầm quan trọng của việc theo dõi sự phát triển của tim thai.

Ngay từ giai đoạn rất sớm, quá trình hình thành tim thai ở thai nhi đã bắt đầu, khoảng ngày thứ 16 của thai kỳ, tim thai xuất hiện một cách sơ khai bao gồm hai mạch máu. Mặc dù chưa hình thành hình dáng nhưng tim đã thực hiện công việc bơm máu. Các mạch máu này co bóp và đảm bảo việc lưu thông tuần hoàn máu.

Vào thời điểm cuối tuần thứ 4 thai kỳ, chiều dài phôi thai thêm khoảng 1cm và lúc này, sự phát triển của tim thai đã thêm hơn một chút.

Bước tiếp sang tuần thai thứ 5, hình dáng phôi thai đã bắt đầu cụ thể hơn và lòng phôi chứa một hạt nhỏ ở giữa. Đây chính là trái tim của bé trong tương lai.

Sự hình thành của tim thai qua từng giai đoạn của thai kỳ
Sự hình thành của tim thai qua từng giai đoạn của thai kỳ

Ở tuần thai thứ 6, lúc này tim thai đã có nhịp đập nhẹ, trong quá trình bác sĩ thực hiện siêu âm mà mẹ có thể nghe thấy âm thanh của tim thai.

Đến tuần thai thứ 7, tim đã được phân thành hai buồng là buồng trái và buồng phải, nhịp đập cũng bắt đầu trở nên mạnh mẽ hơn.

Khi tiến vào tuần thai thứ 11, tiến trình phát triển tim thai diễn ra nhanh chóng. Đến tuần thứ 12, tim thai gần như đã hoàn thiện hình dáng cấu trúc.

Ở tuần thai thứ 14, tim thai đã đập mạnh rõ ràng. Trong tuần thai thứ 16, mỗi ngày tim thai có khả năng bơm ra khoảng 24 lít máu.

Theo đó, trong suốt khoảng thời gian thai kỳ còn lại, tim thai sẽ tiếp tục phát triển về cả kích thước và chức năng để ngày càng trở nên hoàn chỉnh hơn mỗi ngày.

Tim thai dần hình thành và phát triển hoàn thiện qua mỗi ngày
Tim thai dần hình thành và phát triển hoàn thiện qua mỗi ngày

Thông thường, tim thai sẽ có nhịp đập ở khoảng từ 120 đến 160 nhịp/phút, nhưng nếu trong trường hợp bé cử động nhiều, nhịp tim có thể tăng lên đến 180 nhịp/phút.

36.000 là con số trẻ sơ sinh mỗi năm được sinh ra có khuyết tật tim bẩm sinh. Chính vì vậy việc thực hiện siêu âm tim thai là rất quan trọng, giúp cho mẹ xác định được tình trạng sức khỏe cũng như sự phát triển của tim thai, từ đó có những phương án điều trị và chăm sóc phù hợp. 

Mẹ xem thêm: Bầu 3 tháng đầu ăn cháo lòng được không

Thai 7 tuần có tim thai chưa?

Liệu thai 7 tuần có tim thai chưa? Thông thường theo quá trình phát triển của thai nhi, tim thai bắt đầu hình thành khi được 5 tuần tuổi. Ban đầu, cấu trúc tim khá đơn giản, chỉ là các ống dẫn có kích thước nhỏ tương đương bằng hạt gạo. 

Khi bước đến tuần thứ 7 của thai kỳ, kích thước tim thai lúc này đã lớn hơn, chia thành 2 buồng tim là phải, trái và tiếp tục phát triển hoàn thiện tiếp. Từ tuần thai thứ 12 – 14, tim thai đã phát triển gần hoàn thiện và đập mạnh mẽ. Ở thời điểm này, thông qua các thiết bị hỗ trợ, mẹ đã có thể nghe được tim thai rõ ràng.

Liệu thai 7 tuần có tim thai chưa?
Liệu thai 7 tuần có tim thai chưa?

Như vậy, thai 7 tuần đã có sự xuất hiện rõ ràng của tim thai và có những nhịp đập đầu tiên. Nếu trường hợp siêu âm chưa thấy tim thai, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định sản phụ thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm beta HCG để kiểm tra tình trạng và theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Nếu kết quả cho thấy thai nhi vẫn đang khỏe mạnh và phát triển bình thường thì mẹ bầu không nên quá lo lắng. Có thể lúc này tim thai đang ở giai đoạn phát triển sơ khai và quá nhỏ, khiến thiết bị siêu âm không thấy rõ được. Mỗi thai nhi đều có quá trình phát triển riêng biệt, bởi vậy mà có sự chênh lệch giữa thời gian xuất hiện tim thai.

>> Mẹ xem thêm: Thai 5 tuần đã có tim thai chưa

Nguyên nhân thai 7 tuần chưa có tim thai

Thai 7 tuần có tim thai chưa? Việc chưa có tim thai khi siêu âm vào tuần thứ 7 không phải là trường hợp hiếm gặp. Dưới đây là những nguyên nhân khiến thai 7 tuần tuổi nhưng chưa có tim thai bao gồm:

  • Tính sai tuổi thai: Tuổi thai sẽ được tính dựa theo ngày rụng trứng nên việc cung cấp thông tin thiếu chính xác về chu kỳ kinh nguyệt có thể khiến việc bác sĩ tính toán tuổi thai bị sai lệch đi từ 1 đến 2 tuần.
  • Phương pháp siêu âm thai: Việc mẹ lựa chọn phương pháp siêu âm thai cũng ảnh hưởng tới việc xác định nhịp tim thai nhi. Ở tuần thứ 7 của thai kỳ, tim thai có kích thước còn khá nhỏ, nhịp đập chưa rõ ràng. Do vậy việc thực hiện phương pháp siêu âm đầu dò sẽ cho kết quả chính xác hơn so với phương pháp siêu âm ổ bụng.
  • Sảy thai: Trong một số trường hợp thai 7 tuần chưa có tim thai có thể là do mẹ đã sảy thai. 
  • Một số nguyên nhân khác: Mẹ mắc hội chứng buồng trứng đa nang hay hội chứng rối loạn đông máu; Tử cung bất thường hoặc dị dạng, mẹ mắc bệnh tuyến giáp hoặc có tiền sử mắc bệnh, mẹ bị rối loạn miễn dịch, chấn thương vùng bụng;  Người mẹ thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn như rượu bia, chất kích thích, ma túy, thuốc lá hoặc nhiễm HIV/AIDS; Mẹ bị nhiễm trùng nặng do virus, herpes, vi trùng rubella, cytomegalovirus, toxoplasmosis,…; Mẹ bị trầm cảm khi mang thai.
Một số nguyên nhân thai 7 tuần chưa có tim thai: tính sai tuổi thai, sảy thai, phương pháp siêu âm thai,...
Một số nguyên nhân thai 7 tuần chưa có tim thai: tính sai tuổi thai, sảy thai, phương pháp siêu âm thai,…

Nếu thai 7 tuần tuổi mà vẫn chưa thấy tim thai, mẹ cũng không cần quá lo lắng bởi đây là giai đoạn tim thai vẫn đang trong quá trình phát triển sơ khai. Có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân mà dẫn đến việc khó khăn khi xác định tim thai vào giai đoạn này.

Việc cần làm lúc này là mẹ nên bình tĩnh, thả lỏng tinh thần, đừng quá lo sợ về việc thai 7 tuần chưa có tim thai mà hãy chờ đợi thông tin chính xác từ phía bác sĩ và xem xét để đưa ra các lựa chọn  phù hợp trong tình huống cụ thể hơn. 

Nếu chưa phát hiện tim thai ở tuần thứ 7 thì mẹ nên bình tĩnh và chờ đợi thực hiện siêu âm ở tuần tiếp theo
Nếu chưa phát hiện tim thai ở tuần thứ 7 thì mẹ nên bình tĩnh và chờ đợi thực hiện siêu âm ở tuần tiếp theo

Tham khảo: Kinh nguyệt không đều có dễ mang thai? 5 cách chữa

Xử trí khi thai 7 tuần chưa có tim thai

Ở giai đoạn tuần thai thứ 7, việc kiểm tra tim thai không chỉ giúp đánh giá và theo dõi tổng quát sức khỏe của thai nhi mà còn phát hiện sớm các bất thường để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Do vậy, đi khám thai sớm là điều vô cùng quan trọng, hỗ trợ bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác cho tình trạng sức khỏe mẹ và bé ở thời điểm đó. Hiện tượng chưa có nhịp tim thai có thể xuất phát từ nguy cơ nguy hiểm của thai hoặc do sai lệch tuổi thai trong quá trình đo.

Đối với trường hợp thai 7 tuần siêu âm chưa có tim thai do ảnh hưởng từ yếu tố khách quan như tính sai tuổi thai hoặc thai phát triển chậm thì mẹ nên thực hiện kiểm tra HCG xem thai nhi có còn hay không. Nếu chỉ số HCG ở mức bình thường, mẹ nên chờ 1 tuần sau đến siêu âm lại, xem liệu rằng thai nhi đã có tim thai và nhịp đập tim thai hay chưa. Ở thời điểm này, mẹ nên kiên nhẫn, không nên quá lo lắng mà gây ảnh hưởng tới sức khỏe thai kỳ. 

Nếu thai đã sau 8 tuần mà siêu âm vẫn không có nhịp tim, thì nhiều khả năng thai nhi đã ngừng phát triển.

Còn trong trường hợp siêu âm 7 tuần chưa có tim thai, tim thai không hoạt động và mẹ cũng xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: Xuất huyết âm đạo, mất cảm giác ốm nghén, đau bụng dưới dữ dội,… thì cần báo với bác sĩ để thực hiện kiểm tra tình trạng thai, phòng hiện tượng sảy thai và xảy ra.

Cần thực hiện kiểm tra với bác sĩ khi cơ thể ở tuần thai thứ 7 chưa phát hiện tim thai kèm theo những dấu hiệu bất thường của cơ thể như đau bụng dữ dội, xuất huyết âm đạo,...
Cần thực hiện kiểm tra với bác sĩ khi cơ thể ở tuần thai thứ 7 chưa phát hiện tim thai kèm theo những dấu hiệu bất thường của cơ thể như đau bụng dữ dội, xuất huyết âm đạo,…

Điều quan trọng khi không tìm thấy tim thai ở tuần thứ 7 là cách mẹ bầu xử lý khi đối mặt với tình trạng này. Việc đầu tiên nên làm là tiến hành xét nghiệm máu beta HCG để xác định sự tồn tại của thai nhi.

  • Nếu chỉ số HCG (hormone beta chorionic gonadotropin) trong máu ở ngưỡng bình thường, thì thực hiện siêu âm kiểm tra lại vào một tuần sau đó. Trong khoảng thời gian chờ đợi, mẹ bầu nên giữ tâm trạng thư giãn và tránh lo lắng quá mức để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.
  • Nếu chỉ số HCG giảm dần và siêu âm vào tuần thai thứ 8 vẫn không cho thấy dấu hiệu có tim thai thì nguy cơ sảy thai là rất cao. Trong tình huống này, nếu cơ thể sản phụ có các triệu chứng bất thường như đau bụng cấp, ra máu nhiều, cần được thăm khám bác sĩ ngay lập tức.

Kết luận

Thai 7 tuần có tim thai chưa? Tuần thai thứ 7 đang là giai đoạn phát triển sơ khai của tim thai. Bên cạnh nguyên nhân do bệnh lý của mẹ, việc không phát hiện ra tim thai cũng có thể bởi những nguyên nhân khách quan như tính sai tuổi thai, lỗi kỹ thuật khi siêu âm. Dù vì lý do gì, khi được chẩn đoán chưa có tim thai ở tuần thứ 7, mẹ cũng cần giữ bình tĩnh, làm theo chỉ dẫn từ phía bác sĩ.

Như vậy Khám sản phụ khoa Hà Nội vừa giải đáp cho bạn đọc thắc mắc ‘Thai 7 tuần có tim thai chưa?’’ Mang thai là hành trình dài đầy diệu kỳ để tạo nên một mầm sống mới, đòi hỏi sự chuẩn bị và quan tâm đặc biệt. Quan trọng nhất trong thai kỳ là mẹ cần đảm bảo sức khỏe ổn định và duy trì lối sống lành mạnh. 

Đồng thời, thực hiện khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế để theo dõi và phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường, đảm bảo rằng mọi vấn đề được xử lý một cách chính xác và kịp thời. Đón đọc thêm các bài viết hữu ích về kiến thức trong thai kỳ tại chuyên mục Sản khoa mẹ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *