Không có tim thai ở tuần thứ 8

Không có tim thai ở tuần thứ 8

Khi mẹ mang thai đến tuần thứ 8, việc tiến hành siêu âm thai là một phần quan trọng của quá trình chăm sóc thai kỳ. Qua siêu âm, bác sĩ có thể đánh giá sự phát triển của thai nhi và xác định tuổi thai chính xác. Tuy nhiên, có trường hợp khi siêu âm không cho thấy được nhịp tim của thai nhi vào tuần thứ 8, điều này khiến cho nhiều người lo lắng. Vậy không có tim thai ở tuần thứ 8 có nguy hiểm hay không? Bài viết sau đây của khám sản phụ khoa Hà Nội sẽ giải đáp về vấn đề này

Nguyên nhân không có tim thai ở tuần thứ 8

Tại sao siêu âm không có tim thai ở tuần thứ 8? Siêu âm nhưng không thấy tim thai ở tuần thứ 8 có thể là do các nguyên nhân như sau: 

Nguyên nhân không có tim thai ở tuần thứ 8
Nguyên nhân không có tim thai ở tuần thứ 8

Tính sai tuổi thai

Không có tim thai ở tuần thứ 8 khi siêu âm có thể do mẹ bầu tính sai tuổi thai. Khi mẹ bầu đến khám thai lần đầu, bác sĩ thường hỏi về ngày kinh nguyệt cuối cùng để tính tuổi thai của thai nhi, dựa trên ngày dự kiến rụng trứng và ngày thụ thai. Nếu tính toán ngày thụ thai bị sai lệch, có thể dẫn đến tình trạng siêu âm không có tim thai ở tuần thứ 8. Điều này xảy ra vì thai nhi vẫn rất nhỏ vào thời điểm này, và sai lệch về tuổi thai có thể lên đến 1 – 2 tuần.

Tính sai tuổi thai thì siêu âm sẽ khó thấy được tim thai
Tính sai tuổi thai thì siêu âm sẽ khó thấy được tim thai

Do đó, nếu không thấy nhịp tim trong siêu âm ở tuần thứ 8, mẹ bầu không nên quá lo lắng. Bác sĩ có thể đề xuất chờ thêm một vài tuần để lập lại siêu âm và đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra đúng như kỳ vọng. Nếu vẫn không thể thấy nhịp tim hoặc có dấu hiệu bất thường khác trong các siêu âm tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm bổ sung để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu.

Trong lĩnh vực sản khoa, tuổi thai thường được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Ví dụ, nếu hôm nay là ngày 14/8/2024 và ngày kinh cuối cùng của người phụ nữ là ngày 3/7/2024, thì tuổi thai hiện tại sẽ là 6 tuần. Ngày rụng trứng trong trường hợp này được dự đoán là ngày 17/7/2024, tức là khoảng 2 tuần sau ngày kinh cuối cùng.

Sảy thai

Đa số thai phụ có thai kỳ khỏe mạnh thường có thể thấy nhịp tim của thai nhi trong siêu âm từ tuần thứ 6 của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu siêu âm mà không có tim thai ở tuần thứ 8 thì khả năng sảy thai là rất cao. 

Sảy thai cũng là nguyên nhân khiến cho mẹ không có tim thai ở tuần thứ 8 khi siêu âm

Sảy thai ở giai đoạn này không phải là hiếm và có thể do nhiều nguyên nhân như trứng không phát triển, tinh trùng yếu, rối loạn nhiễm sắc thể, hoặc các vấn đề trong quá trình phân chia phôi. Tình trạng sảy thai ở tuần thứ 8 có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các dấu hiệu sảy thai thường biểu hiện rõ rệt và nên được mẹ bầu chú ý đến bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo bất thường: Máu có màu đỏ tươi và chảy rất nhiều, liên tục hoặc lặp lại. Mẹ bầu đang mang thai tuần thứ 8 nhưng thấy chảy máu màu nâu mận chín cũng cần đến bác sĩ kiểm tra ngay.
 • Đau bụng dưới và xuất huyết âm đạo: Đau bụng liên tục, đặc biệt là ở vùng chậu, có xuất huyết âm đạo, đau tăng dần và đau dai dẳng, kèm theo đau lưng dưới. Đây là dấu hiệu nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi.
 • Dịch nhờn âm đạo có mùi hôi và có cục máu đông màu hồng.
 • Chuột rút thường xuyên: Tử cung của mẹ bầu co giãn khiến cơ thể có chuột rút. Tuy nhiên, nếu bị chuột rút thường xuyên và đều đặn kèm theo chảy máu, đây là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của thai nhi đang bị đe dọa.
 • Kết quả thử thai ban đầu dương tính nhưng sau đó âm tính, đặc biệt khi đi kèm với chảy máu âm đạo.

Bên cạnh đó, cũng có một số yếu tố nguy cơ sảy thai mà mẹ bầu cần lưu ý: 

 • Phụ nữ trên 35 tuổi thường sẽ có nguy cơ sảy thai cao hơn so với phụ nữ trẻ. Nguy cơ sảy thai là khoảng 20% ở tuổi 35, tăng lên khoảng 40% ở tuổi 40 và lên đến 80% ở tuổi 45. Cho nên, phụ nữ lớn tuổi khi siêu âm sẽ không có tim thai ở tuần thứ 8. 
 • Phụ nữ đã từng trải qua hai lần sảy thai liên tiếp trở lên thì sẽ dễ có nguy cơ sảy thai ở lần mang thai tiếp theo.
 • Phụ nữ mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường không kiểm soát thường có nguy cơ sảy thai cao.
 • Các vấn đề như u xơ tử cung, dị dạng tử cung có thể tăng nguy cơ sảy thai.
 • Nữ giới hay hút thuốc trong thời gian mang thai hay sử dụng ma túy cũng tăng nguy cơ sảy thai cao.
 • Thiếu cân, thiếu chất dinh dưỡng hoặc béo phì cũng khiến có nguy cơ sảy thai tăng cao.
 • Một số xét nghiệm di truyền tiền sản như sinh thiết gai nhau và chọc ối có nguy cơ làm cho nữ giới bị sảy thai.

Thai ngoài tử cung

Siêu âm không có tim thai ở tuần thứ 8 có thể là do thai ngoài tử cung. Đây là hiện tượng trứng sau khi thụ tinh lại làm tổ và phát triển ở một vị trí khác ngoài buồng tử cung của người mẹ. Điều này có thể gây ra chảy máu ồ ạt trong ổ bụng và có thể đe dọa tính mạng của thai phụ nếu không được can thiệp cấp cứu kịp thời. Dấu hiệu khi mang thai ngoài tử cung gồm có:

 • Chảy máu âm đạo bất thường: Thai phụ có thể chảy máu trước ngày dự kiến kinh nguyệt và kéo dài nhiều ngày (ròng huyết). Máu thường có màu nâu đen. Nếu máu xuất phát từ ống dẫn trứng, có thể gây đau vai và tiêu chảy. Biểu hiện cụ thể sẽ phụ thuộc vào vị trí máu tụ và dây thần kinh bị kích thích.
 • Đau vùng chậu: Thai ngoài tử cung thường gây ra đau ở vùng bụng dưới, thường là đau một bên. Cơn đau thường làm cho thai phụ cảm thấy đau đớn, thỉnh thoảng có những cơn đau nhói.
Siêu âm không có tim thai ở tuần thứ 8 có thể do bị thai ngoài tử cung
Siêu âm không có tim thai ở tuần thứ 8 có thể do bị thai ngoài tử cung

Nữ giới mang thai ngoài tử cung có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, cụ thể như sau:

 • Viêm và sẹo ống dẫn trứng do thai phụ từng trải qua phẫu thuật hoặc bị nhiễm trùng trước đó.
 • Thay đổi nội tiết tố.
 • Dị dạng cơ quan sinh dục.
 • Nữ giới mang thai ngoài tử cung có thể do di truyền.
 • Các bệnh lý ảnh hưởng đến hình dáng hoặc hoạt động của ống dẫn trứng hoặc các cơ quan sinh sản khác của thai phụ.

Ngoài ra còn có một số yếu tố nguy cơ như sau: 

 • Phụ nữ càng lớn tuổi, khả năng mang thai ngoài tử cung rất cao
 • Phụ nữ đã từng có một lần mang thai ngoài tử cung thì sẽ có 10% nguy cơ gặp lại tình trạng này trong lần mang thai tiếp theo.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng ống dẫn trứng, tử cung hoặc buồng trứng (như viêm vùng chậu – PID và viêm vòi trứng) tăng nguy cơ thai ngoài tử cung.
 • Mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục: Các bệnh như lậu, chlamydia cũng có liên quan đến tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.
 • Hút thuốc lá: Thói quen hút thuốc lá có thể tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.
 • Đang điều trị vô sinh: Sử dụng thuốc kích thích rụng trứng trong điều trị vô sinh có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.
 • Các bất thường ở ống dẫn trứng: Những bất thường này do bẩm sinh hoặc sau phẫu thuật cũng có thể khiến nguy cơ mang thai ngoài tử cung tăng cao hơn.
 • Từng phẫu thuật ở vùng chậu: Việc phẫu thuật lấy thai hoặc cắt bỏ u xơ có thể làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung sau này.
 • Sử dụng thuốc tránh thai hoặc dụng cụ tránh thai (IUD): Các biện pháp tránh thai này cũng có thể tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.
 • Thắt ống dẫn trứng: Phẫu thuật thắt ống dẫn trứng để tránh thai có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung nếu sau đó thai phụ mang thai.

Thai ngoài tử cung là nguyên nhân khiến cho nhiều mẹ bầu siêu âm không có tim thai ở tuần thứ 8. 

Rối loạn phát triển thai nhi

Một trường hợp khiến cho mẹ bầu siêu âm nhưng không có tim thai ở tuần thứ 8 là do rối loạn sự phát triển ở thai nhi. Thường thì rối loạn này là tạm thời và không đáng lo ngại, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể gây tử vong cho thai nhi. Nhịp tim của thai nhi thường cao hơn so với người bình thường. Tuy nhiên, rối loạn nhịp tim có thể làm cho nhịp tim tăng, chậm hoặc ngừng đột ngột, điều này cần được theo dõi và can thiệp kịp thời khi cần thiết để bảo vệ sức khỏe của thai nhi.

Rối loạn sự phát triển thai nhi cũng làm cho việc siêu âm không có tim thai ở tuần thứ 8
Rối loạn sự phát triển thai nhi cũng làm cho việc siêu âm không có tim thai ở tuần thứ 8

Nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn sự phát triển của thai nhi có thể do sự bất thường của nhiễm sắc thể hoặc do di truyền. Một số hội chứng thường gặp khi thai nhi bị rối loạn sự phát triển gồm có: 

 • Hội chứng Down
 • Sứt môi, hở hàm ếch
 • Dị tật tim bẩm sinh
 • Lỗ niệu đạo lệch thấp
 • Thoát vị rốn
 • Hội chứng bàn chân khoèo
 • Thoát vị hoành

Mẹ tham khảo thêm: Khi nào nên đi khám thai lần đầu

Không có tim thai ở tuần thứ 8 có gây nguy hiểm không?

Không có tim thai ở tuần thứ 8 khi siêu âm thì có thể không nguy hiểm không? Điều này còn tùy thuộc vào sức thể trạng của người mẹ. Nếu người mẹ vẫn duy trì sức khỏe tổng quan và không có dấu hiệu bất thường. Bác sĩ thường sẽ lên kế hoạch cho các cuộc tái khám ở các tuần tiếp theo để theo dõi tình trạng thai nhi. Trong giai đoạn này, có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể làm cho siêu âm không có tim thai ở tuần thứ 8, và không phải lúc nào siêu âm không có tim thai cũng là dấu hiệu thai ngừng phát triển.

Các nguyên nhân thường gặp bao gồm cơ thể của mẹ có thể quá gầy hoặc yếu, thai nhi phát triển chậm, thiếu dinh dưỡng, hoặc có sai sót trong tính toán tuổi thai nhi. Đôi khi, kết quả của siêu âm cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề kỹ thuật của thiết bị siêu âm.

Không có tim thai ở tuần thứ 8 có gây nguy hiểm không?
Không có tim thai ở tuần thứ 8 có gây nguy hiểm không?

Tuy nhiên, nếu cơ thể người mẹ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là khi có nghi ngờ về thai chết lưu trong tử cung, đây là tình huống nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, cần đợi thêm 1 – 2 tuần và thực hiện siêu âm lại để đảm bảo kết quả là rõ ràng và chính xác nhất.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể quyết định tiến hành siêu âm kết hợp với xét nghiệm beta hCG để xác định chính xác tình trạng thai nhi. Nếu thai nhi không phát triển, bác sĩ sẽ đề xuất loại bỏ thai ngoài tử cung sớm để bảo vệ sức khỏe của người mẹ.

Tình trạng siêu âm nhưng không có tim thai ở tuần thứ 8 có thể do nhiều nguyên nhân. Mẹ bầu cần xem xét lại sự thay đổi của cơ thể, sau đó thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ và chẩn đoán chính xác. Hy vọng bài viết của Khám sản phụ khoa Hà Nội có thể giúp mẹ bầu biết được siêu âm không có tim thai ở tuần thứ 8 có nguy hiểm không. Đừng quên đón đọc chuyên mục Sản khoa để cập nhật nhiều thông tin hữu ích mẹ nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *