Khi nào nên đi khám thai lần đầu

Khi nào nên đi khám thai lần đầu

Việc chăm sóc tốt sức khỏe khi mang bầu sẽ giúp cho bé yêu có được một khởi đầu khỏe mạnh khi chào đời. Chính vì vậy ‘’khi nào nên đi khám thai lần đầu’’ là cột mốc quan trọng đối với cả mẹ và bé. Đối với mẹ ‘’lần đầu’’ chưa có kinh nghiệm khám thai và cần chuẩn bị những gì, mẹ hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Khám sản phụ khoa Hà Nội ngay dưới đây!

Tầm quan trọng của việc đi khám thai lần đầu

Để đảm bảo thai kỳ an toàn thì việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe là vô cùng cần thiết. Bởi vì, sức khỏe của mẹ có ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của thai nhi trong bụng. Chị em cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt để quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn. Đây chính là lý do vì sao bác sĩ luôn đưa ra khuyến khích mẹ bầu chủ động thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ trong suốt giai đoạn mang thai. Vậy chị em có biết phụ nữ khi nào nên đi khám thai lần đầu?

Lý do cần thiết phải khám thai lần đầu sớm

 • Việc khám thai lần đầu tiên mang ý nghĩa rất quan trọng, đây là cột mốc giúp mẹ xác định chính xác mình có đang mang thai hay không. Kết quả khám thai lần đầu tiên có mức độ chính xác cao hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm mẹ đi khám thai.
 • Trường hợp đi khám thai quá sớm, trước 3 tuần thì sẽ hơi khó để có thể xác định mẹ có mang thai hay không. Còn ngược lại trường hợp đi khám thai lần đầu quá muộn, như vậy sẽ ảnh hưởng đến chế độ bổ sung chất dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu.
Khám thai lần đầu sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác việc chị em có đang mang thai hay không
Khám thai lần đầu sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác việc chị em có đang mang thai hay không

Lợi ích của việc khám thai lần đầu

 • Khi khám thai lần đầu, chị em sẽ được bác sĩ chẩn đoán chính xác việc đang có thai hay không (phòng trường hợp que thử thai cho ra kết quả chưa chính xác) và tình trạng sức khỏe hiện tại của chị em như thế nào. Không những thế, còn phát hiện được tình trạng mang thai ngoài tử cung ngay từ khám thai lần đầu. Nếu không may chị em gặp phải tình huống này thì các bác sĩ sẽ sớm đưa ra phương án điều trị hợp lý.
 • Khám thai lần đầu giúp bác sĩ đánh giá tổng quát tình hình sức khỏe cũng như sự phát triển của mẹ và thai nhi. Không những vậy, trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ điều tra về tiểu sử bệnh của thai phụ, trên cơ sở đó sẽ đưa ra những tư vấn cho các mẹ trong suốt thai kỳ.
 • Trong lần đầu tiên khám thai, bác sĩ sẽ tiến hành đo tử cung của mẹ. Đây là cơ sở để bác sĩ dễ dàng theo dõi sự phát triển của thai nhi trong những lần tiếp theo.
 • Không chỉ vậy, khi đi khám thai lần đầu, các mẹ còn được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu,…để chẩn đoán các chỉ số đường huyết, mỡ máu, Protein,… Từ đó, các bác sĩ sẽ có giải pháp, lời khuyên giúp đỡ đối với từng trường hợp cụ thể của sản phụ.

Mẹ xem thêm: 5 bác sĩ khám thai giỏi ở Hà Nội

Khi nào nên đi khám thai lần đầu?

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ trong y khoa, mà việc thăm khám cũng như kiểm tra thai nhi cũng dễ dàng và phổ biến hơn. Tuy vậy, với chị em chưa có kinh nghiệm thì họ vẫn chưa xác định được việc khi nào nên đi khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy là hợp lý.

Thời điểm khuyến nghị mẹ bầu nên đi khám thai

Giải đáp thắc mắc khi nào nên đi khám thai lần đầu? Trong vòng 2 tuần đầu sau khi quá trình thụ thai diễn ra thành công, trứng sẽ ở lại trong ống dẫn trứng (còn gọi là vòi tử cung) khoảng thời gian 48 giờ để thực hiện các hoạt động phân bào. Sau đó, khoảng từ 2 – 3 ngày, hợp tử sẽ bắt đầu di chuyển đến tử cung và làm tổ tại đây.

Thời điểm thích hợp nhất để khám bầu lần đầu là khi mẹ nhận thấy đã bị trễ kinh 2 tuần so với chu kỳ kinh nguyệt bình thường (đối với trường hợp chị em có chu kỳ kinh đều), sử dụng que thử thai tại nhà hiện 2 vạch hay xuất hiện những dấu hiệu mang thai sớm khác, nghi ngờ đã mang thai được khoảng 5 – 8 tuần. Ở lần khám thai này, bác sĩ sẽ xác định rằng chị em có thực sự mang thai hay không, túi thai bình thường hay bất thường, vị trí thai làm tổ trong tử cung hay ngoài tử cung, đơn thai hay đa thai…

Bên cạnh đó, đối với chị em sử dụng que thử thai lên 2 vạch nhưng chưa có bất kỳ dấu hiệu trễ kinh hoặc các dấu hiệu mang thai khác, chị em nên bình tĩnh, không nên vội vàng tìm đến cơ sở y tế vì ở thời điểm này kích thước phôi thai vẫn còn nhỏ khó phát hiện, việc thăm khám sẽ làm mất thời gian và không mang lại hiệu quả.

Khi nào nên đi khám thai lần đầu là tốt nhất? Các mốc thời gian nên thực hiện khám thai
Khi nào nên đi khám thai lần đầu là tốt nhất? Các mốc thời gian nên thực hiện khám thai

Các mốc thời gian nên khám thai

Khám thai trước khi mang thai

Với các cặp đôi đang có dự định mang thai thì thời điểm thăm khám nên được thực hiện trước ít nhất là 6 tháng. Điều này sẽ giúp đảm bảo thời gian chuẩn bị và điều trị tốt nhất trong trường hợp phát hiện ra các bệnh lý ảnh hưởng đến thai kỳ và sinh con sau này. Đồng thời các cặp đôi được tư vấn cách mang thai an toàn và bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết để có 1 thai kỳ khỏe mạnh nhất.

Khám thai trong thai kỳ

 • Tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu thai kỳ): Lần đầu tiên (tuần thứ 5 – 8) phát hiện chị em có thực sự mang thai hay không và xác định vị trí làm tổ cũng như nhịp tim của thai nhi. Lần khám thai thứ hai (8 – 10 tuần) kiểm tra một cách toàn diện hơn sức khỏe thai nhi như tim thai, phôi thai…Lần khám thai thứ ba (11 – 13 tuần 6 ngày) thời điểm tốt nhất để tầm soát, sàng lọc dị tật thai nhi bẩm sinh.
 • Tam cá nguyệt thứ hai (3 tháng giữa thai kỳ): Lần khám thai thứ 4 (16 – 18 tuần) kiểm tra sự phát triển của thai. Lần khám thai thứ 5 (20 – 24 tuần) theo dõi sự phát triển của thai nhi và tầm soát các dị tật thai nhi một cách chính xác hơn. Lần khám thai thứ 6 (24-28 tuần) kiểm tra về cân nặng, xét nghiệm nước tiểu, theo dõi chỉ số huyết áp và các kiểm tra cần thiết để theo dõi sự phát triển của thai nhi.
 • Tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối thai kỳ): Lần khám thai thứ 7 (28 – 32 tuần) làm siêu âm hình thái học quý 3 để phát hiện những bất thường thai nhi. Lần khám thai thứ 8 (32 – 36 tuần) kiểm tra ngôi thai và sự phát triển của thai nhi. Lần khám thai thứ 9 (36 – 40 tuần) hẹn tái khám mỗi tuần để bác sĩ đánh giá được tình trạng sức khỏe thai thông qua kết quả siêu âm và đo tim thai.

Khám thai sau sinh

Thời điểm mẹ cần tái khám sau sinh nằm trong khoảng từ 6 – 8 tuần sau sinh, không nên trễ hơn hoặc sớm hơn 6 tuần, bởi trong khoảng thời gian này để phục hồi sau sinh và các bộ phận sinh dục của mẹ đã trở lại trạng thái bình thường.

Việc tái khám sau sinh không chỉ giúp người mẹ kiểm tra tình trạng sức khỏe cá nhân mà còn giúp bác sĩ trả lời những câu hỏi và tư vấn về vấn đề quan trọng sau sinh, như thời gian trở lại của chu kỳ kinh nguyệt, khi nào cặp đôi có thể quan hệ tình dục bình thường, tình trạng gặp phải khô hạn sau sinh và biện pháp tránh thai hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về: [Giải đáp] Bụng to bất thường có phải mang thai không?

Quy trình khi khám thai lần đầu

Khi nào nên đi khám thai lần đầu là tốt nhất? Khám thai lần đầu tiên là bước đầu quan trọng nhất trong quá trình mang thai. Thông thường, bác sĩ sẽ kiểm tra chi tiết liên quan đến tiền sử sức khỏe của người mẹ, kiểm tra tổng quát tình hình sức khỏe hiện tại và chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết.

Các bước khám thai cơ bản

Hỏi tiền sử bệnh

Để đạt kết quả tốt nhất cho quá trình khám thai lần đầu cũng như những lần khám tiếp theo, mẹ cần phải cung cấp thật chi tiết về tiền sử bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của mình để giúp bác sĩ nắm rõ. Với bước này, mẹ cần chuẩn bị trả lời câu hỏi cho về các vấn đề sau:

 • Tiền sử đau ốm của mẹ bầu
 • Bệnh mãn tính mà mẹ bầu mắc phải (nếu có)
 • Các loại thuốc mẹ đang sử dụng
 • Tiền sử phẫu thuật, nếu rồi thì vào thời điểm nào?
 • Tiền sử mắc dị ứng hay không?
 • Vấn đề về sinh sản hay có mắc bệnh di truyền của gia đình không?
 • Thói quen về ăn uống, chế độ dinh dưỡng trước đây và hiện tại của mẹ?
 • Sử dụng chất gây nghiện hoặc chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,… hay không?
 • Tiền sử những lần mang thai trước đó (nếu có).

Khám sức khỏe tổng quát

Đối với mốc khám thai lần đầu, bác sĩ sẽ kiểm tra tình hình sức khỏe tổng quát của mẹ bầu, cụ thể là:

 • Kiểm tra về hệ tim mạch, hô hấp, khoang ngực và bầu ngực.
 • Đo huyết áp để sử dụng làm cơ sở để so sánh với những lần khám thai về sau.
 • Kiểm tra về chỉ số chiều cao, cân nặng.
 • Một số trường hợp đặc biệt, mẹ sẽ được kiểm tra kỹ hơn về cơ quan sinh sản và vùng xương chậu.

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Mẹ có thể phải thực hiện các xét nghiệm khác nhau tùy vào từng cơ sở y tế. Dẫu vậy, các xét nghiệm căn bản của một mẹ bầu trong khám thai lần đầu bao giờ cũng gồm một hoặc nhiều xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm nhóm máu và mức độ thiếu máu của mẹ bầu, xét nghiệm beta HCG
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Siêu âm
 • Xét nghiệm kiểm tra về khả năng mức độ lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục như viêm gan B, AIDS,…
 • Xét nghiệm đái tháo đường với trường hợp mẹ bầu có nguy cơ bị tiểu đường hoặc đang mắc phải căn bệnh này.

Siêu âm thai

Trong lần đầu khám thai, bác sĩ cũng sẽ chỉ định mẹ làm siêu âm để xác định có thực sự mang thai hay không, vị trí thai nhi làm tổ trong tử cung hay ngoài tử cung. Bên cạnh đó, kết quả siêu âm sẽ giúp xác định tuổi thai hiện tại, nhờ đó bác sĩ lên lịch khám thai định kỳ cho mẹ và dự đoán ngày dự sinh bé.

Các bước khám thai cơ bản bao gồm: hỏi tiền sử bệnh, khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu và nước tiểu, siêu âm thai
Các bước khám thai cơ bản bao gồm: hỏi tiền sử bệnh, khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu và nước tiểu, siêu âm thai

Các xét nghiệm bổ sung trước sinh (nếu cần thiết)

Mặt khác, mẹ có thể được chỉ định làm một số xét nghiệm bổ sung nếu nằm trong danh mục đối tượng có nguy cơ.

Xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi: Thực hiện các loại xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi được bác sĩ khuyến cáo cho mẹ bầu nên thực hiện trong thai kỳ để phát hiện sớm các bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi như: Double Test, Triple Test và NIPT.

Xét nghiệm chẩn đoán trước sinh: Các biện pháp xét nghiệm chẩn đoán trước sinh có khả năng phát hiện sớm các bất thường ở thai nhi, bao gồm: Sinh thiết gai nhau, chọc dò ối,…

Tư vấn và hướng dẫn chăm sóc trong thai kỳ

Nếu mẹ đang có những câu hỏi muốn được bác sĩ tư vấn, hãy chuẩn bị sẵn để dễ dàng trao đổi với bác sĩ trong lần khám thai đầu tiên này. Khi những nỗi lo lắng được chính bác sĩ theo dõi thai kỳ giải đáp, mẹ sẽ yên tâm tận hưởng thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

Dinh dưỡng:Muốn con phát triển toàn diện , mẹ khỏe thì cần thực hiện đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân đối, đủ chất hàng tháng. Nên tăng cường bổ sung đa dạng các nhóm chất như: Vitamin nhóm A (cà chua, cà rốt, khoai lang, bí ngô, đu đủ… ); Vitamin nhóm B (các loại hạt ngũ cốc và thịt nạc,…); Sắt (thịt đỏ nạc, trứng gà, thịt gia cầm, các loại rau xanh); Acid folic (bông cải xanh, bí đao, các loại hạt ngũ cốc,…); Canxi và vitamin D (sữa và các thực phẩm từ sữa, chuối, quả kiwi, ngũ cốc, cua, tôm,…); DHA (cá biển, lòng đỏ trứng, cá hồi, ngũ cốc,…); Kẽm (thịt gia cầm, thịt đỏ, các loại hạt đậu, bánh mì, các thực phẩm từ sữa, trứng gà, … ); Đạm (đậu nành, quả bơ, bông cải xanh,…); Các loại trái cây (đu đủ, chuối, nho, táo, cam, dâu tây, bưởi,…); Uống sữa dành riêng cho mẹ bầu.

Sinh hoạt: Trong sinh hoạt hằng ngày chị em nên có một chế độ làm việc, nghỉ ngơi và hoạt động phù hợp để có sức khỏe và tinh thần tốt. Nên thực hiện lối sống lành mạnh, hạn chế tâm lý căng thẳng, mệt mỏi và suy nghĩ nhiều. Tránh phải làm việc quá sức hay mang vác vật nặng. Môi trường sống của mẹ cần sạch sẽ, trong lành, không có khói độc hay các vật chất gây hại. Các cặp đôi nên hạn chế quan hệ tình dục ở thời điểm 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Nếu có quan hệ tình dục thì nên lựa chọn tư thế phù hợp và nhẹ nhàng. 

Mẹ bầu nên chủ động tuân thủ lịch khám thai định kỳ để sớm phát hiện được các dấu hiệu nguy hiểm
Mẹ bầu nên chủ động tuân thủ lịch khám thai định kỳ để sớm phát hiện được các dấu hiệu nguy hiểm

Khám thai định kỳ: Việc thực hiện đúng lịch khám thai định kỳ sẽ giúp các bác sĩ có thể theo dõi sát sao quá trình mang thai và phát hiện sớm các bệnh tiềm ẩn của mẹ và thai nhi. Để tầm soát các nguy cơ xảy ra và hạn chế tối đa các tình huống xấu có thể xảy đến trong quá trình mang thai. Bên cạnh đó, tỷ lệ các bé được sinh ra từ mẹ bầu không khám thai có trọng lượng nhẹ hơn so với mẹ bầu khám thai định kỳ.

Các dấu hiệu nguy hiểm cho thấy mẹ cần đi khám ngay

 • Trong quá trình mang thai cơ thể gặp tình trạng cảm, sốt nên đi khám bác sĩ. Tránh tự ý mua thuốc uống làm ảnh hưởng đến em bé trong bụng.
 • Chảy máu trong quá trình mang thai dễ dẫn đến tình trạng dọa sảy thai.
 • Vùng bụng đau dữ dội.
 • Dịch âm đạo tiết ra bất thường như thay đổi về màu sắc, trở nên có màu vàng hoặc xanh, đặc quánh hoặc có mùi khó chịu.
 • Nhức đầu, chóng mặt, choáng ngất, tăng huyết áp, co giật.
 • Bị nhiễm các bệnh tình dục khi mang thai như: giang mai, HIV, viêm nhiễm vùng kín nặng,…
 • Thai nhi thiếu vận động hay không có tim thai.
 • Xuất hiện các dấu hiệu báo sinh sớm hay thai đã quá ngày sinh.

Khi cơ thể mẹ bầu có những dấu hiệu trên, nên liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời, đúng cách. Tránh việc tự ý điều trị vì có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé. 

Tham khảo thêm: Kinh nguyệt không đều có dễ mang thai? 5 cách chữa

Lựa chọn cơ sở y tế để khám thai lần đầu

Hiện nay, tại địa bàn Hà Nội có rất nhiều địa chỉ khám thai. Dẫu vậy, không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo quy trình an toàn. Chính vì vậy, để lựa chọn được cho mình cơ sở khám thai uy tín cần phải đạt được những tiêu chí như sau:

Tiêu chí để lựa chọn cơ sở y tế uy tín

 • Chuyên khoa sản phụ khoa: Cơ sở y tế hoạt động chuyên môn công khai và được Sở hoặc Bộ y tế cấp phép hoạt động về lĩnh vực chuyên khoa Sản phụ khoa.
 • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm: Đội ngũ y bác sĩ thực hiện thăm khám thai phải có bằng cấp trình độ chuyên môn cao với kinh nghiệm dày dặn để đảm bảo thực hiện thăm khám và chẩn đoán chính xác, đồng thời đưa ra phác đồ xử lý khi có tình huống phát sinh.
 • Trang thiết bị y tế hiện đại: Hệ thống thiết bị y tế, máy móc được đầu tư tân tiến, nhập khẩu từ các quốc gia có nền y học phát triển bậc nhất.
 • Chất lượng dịch vụ tốt: Chuyên viên y tế được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, trang bị đầy đủ kiến thức và kĩ thuật, hỗ trợ nhanh chóng trong quá trình hoàn thiện thủ tục, thăm khám hiệu quả, không làm khách hàng phải chờ đợi quá lâu.
 • Chi phí hợp lý: Chi phí các danh mục khám được niêm yết giá bảng giá công khai theo đúng quy định.
Lựa chọn cơ sở y tế uy tín và an toàn để thực hiện khám thai dựa vào các tiêu chí như: đội ngũ y bác sĩ, trang thiết bị y tế, chi phí, chất lượng dịch vụ,...
Lựa chọn cơ sở y tế uy tín và an toàn để thực hiện khám thai dựa vào các tiêu chí như: đội ngũ y bác sĩ, trang thiết bị y tế, chi phí, chất lượng dịch vụ,…

Một số gợi ý cơ sở y tế uy tín

Lựa chọn được cơ sở y tế khám thai và sinh con là điều vô cùng quan trọng giúp mẹ an tâm tận hưởng một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn. Một số gợi ý cơ sở khám thai uy tín, bao gồm:

Bệnh viện Thu Cúc

 • Địa chỉ bệnh viện: 286, Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 đến Chủ nhật: từ 7:00 – 17:00
 • Giá khám: từ 200.000đ
 • Tổng đài đặt lịch: 1900.3367

Bệnh viện Bảo Sơn

 • Địa chỉ bệnh viện: 52, Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.
 • Thời gian làm việc: 07:30 – 16:30; thứ 2 đến chủ nhật.
 • Giá khám: từ 200.000 – 400.000đ
 • Tổng đài đặt khám: 1900.3367

Phòng khám Sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang 

 • Địa chỉ phòng khám: Số 43 Nguyễn Khang, Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
 • Thời gian làm việc: từ 07:30 – 20:00, từ Thứ 2 – Chủ nhật
 • Giá khám: từ 200.000 – 450.000đ
 • Hotline đặt lịch: 1900 3367.

Tìm hiểu thêm về: Bầu bị đau dưới ngực trái có nguy hiểm không? Khi nào cần đi khám

Kết luận

Khi nào nên đi khám bầu lần lần đầu? Đó là khi chị em nhận thấy bản thân bị trễ kinh 2 tuần so với thời gian xảy ra kỳ kinh nguyệt bình thường (đối với trường hợp chị em có kỳ kinh đều), sử dụng que thử thai tại nhà xuất hiện 2 vạch hay những dấu hiệu mang thai sớm khác, nghi ngờ đã mang thai được khoảng 5 – 8 tuần.

Khi đã xác định bản thân đang mang thai thì trong khoảng thời gian 3 tháng đầu, sản phụ nên lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe kỹ lưỡng bởi đây là thời điểm nhạy cảm nhất trong suốt thai kỳ. Để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé, mẹ bầu cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi và làm việc phù hợp, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu rất dễ sảy thai, những sản phụ đã có tiền sử sảy thai, sinh non cần hết sức thận trọng ở thời điểm này. 

Với những kiến thức chia sẻ, hy vọng Khám sản phụ khoa Hà Nội đã giúp mẹ giải đáp được câu hỏi khi nào nên đi khám thai lần đầu và tìm được cơ sở y tế khám thai uy tín. Tìm hiểu thêm các kiến thức xung quanh thai kỳ tại chuyên mục Sản khoa mẹ nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *