7 dấu hiệu chửa ngoài dạ con mà chị em cần biết sớm

7 dấu hiệu chửa ngoài dạ con mà chị em cần biết sớm

Mang thai là giai đoạn ý nghĩa và hạnh phúc trong cuộc đời của người phụ nữ. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui còn có nhiều thử thách, đặc biệt là đối với những người lần đầu làm mẹ. Một trong những mối lo lớn nhất chính là nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Vậy làm thế nào để nhận biết được những dấu hiệu chửa ngoài dạ con này? Bài viết dưới đây của khám sản phụ khoa Hà Nội sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

Dấu hiệu chửa ngoài dạ con

Theo thống kê chính thức, cứ 1000 phụ nữ mang thai thì có khoảng 4 đến 5 trường hợp mang thai ngoài tử cung. Đây là một hiện tượng thai nghén bất thường, khi phôi thai sau khi thụ tinh không thể di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ mà bị lưu lại ở các vị trí như buồng trứng, vòi trứng, cổ tử cung, hoặc ổ bụng.

Thông thường, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng 5 đến 10 ngày sau quan hệ tình dục. Sau khi thụ thai thành công, phôi thai sẽ di chuyển và làm tổ trong buồng tử cung, dẫn đến các dấu hiệu mang thai như trễ kinh và que thử thai hiện 2 vạch. Tuy nhiên, nếu mang thai ngoài tử cung, thai phụ vẫn có các triệu chứng này nhưng kết quả siêu âm không cho thấy túi thai trong buồng tử cung. Dưới đây là các dấu hiệu chửa ngoài dạ con phổ biến và nguy hiểm:

Dấu hiệu chửa ngoài dạ con
Dấu hiệu chửa ngoài dạ con

Dấu hiệu chửa ngoài dạ con phổ biến

 • Chậm kinh là dấu hiệu phổ biến nhất của thai ngoài tử cung, thường xuất hiện từ 1-2 tuần sau khi thụ thai. Trong trường hợp chửa ngoài tử cung, ngày kinh có thể trễ hơn so với dự kiến, mặc dù cũng có trường hợp ngày kinh đến sớm hoặc đúng ngày. Để phân biệt chảy máu từ thai ngoài tử cung và kinh nguyệt bình thường, chảy máu thường kéo dài, máu có màu đen thẫm, không đông và ít hơn so với thường. Tuy nhiên, không phải mọi người đều gặp hiện tượng này.
 • Ra máu âm đạo bất thường cũng là một dấu hiệu, thường gây nhầm lẫn giữa xuất huyết và kinh nguyệt. Đây là hiện tượng chảy máu ngay sau khi mất kinh nguyệt, kéo dài, máu có màu đỏ thẫm hoặc đen, thường đi kèm với đau bụng dưới hoặc đau vùng hố chậu. Tuy nhiên, có trường hợp chửa ngoài tử cung mà không có xuất huyết. Chảy máu lâu ngày có thể gây mất máu, mệt mỏi và tụt huyết áp.
 • Đau bụng thường là đau bụng dưới, một bên, có thể lan ra vai, bả vai. Đau có thể nhẹ nhàng hoặc dữ dội, thường đi kèm với buồn nôn, nôn. Những triệu chứng này cần phải cảnh giác đến khả năng chửa ngoài tử cung.
 • Buồn nôn, nôn thường xuất hiện sớm trong thai kỳ, có thể đi kèm với chán ăn và tiêu chảy.
 • Nồng độ HCG giảm dần cũng là một dấu hiệu, với thai phụ mang thai bình thường, nồng độ HCG sẽ tăng theo tuổi thai, nhưng với thai ngoài tử cung, nồng độ HCG có thể tăng chậm hoặc giảm dần. Điều này dẫn đến tình trạng que thử thai cho kết quả 1 vạch, hoặc ban đầu thử thai lên 2 vạch nhưng sau đó lại chỉ hiển thị 1 vạch.

Dấu hiệu chửa ngoài dạ con nguy hiểm

Nếu không phát hiện sớm, thai ngoài tử cung có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, bao gồm khi thai ngoài tử cung bị vỡ và máu chảy ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của mẹ. Khi có các dấu hiệu chửa ngoài dạ con nguy hiểm sau đây, thai phụ cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra kịp thời:

 • Đau bụng dữ dội: Cơn đau có thể đột ngột, dữ dội, kèm theo chóng mặt và ngất xỉu.
 • Đau vai: Đây là dấu hiệu của máu chảy từ thai ngoài tử cung vào khoang chậu bụng, gây kích thích cơ hoành.
 • Đi ngoài ra máu: Máu có thể lẫn trong phân hoặc dính trên giấy vệ sinh.
 • Chân tay run rẩy, kiệt sức, ngất xỉu.
 • Mặt tái nhợt, toát mồ hôi hột.
 • Huyết áp thấp.
Dấu hiệu chửa ngoài dạ con nguy hiểm
Dấu hiệu chửa ngoài dạ con nguy hiểm

Xem thêm: 7 Dấu hiệu có thai sau sảy thai cần để ý

Biến chứng của chửa ngoài dạ con

Theo chia sẻ của bác sĩ, tình trạng thai ngoài tử cung là rất nguy hiểm. Nếu không phát hiện và can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi như sau:

 • Vỡ thai ngoài tử cung: Thai nằm ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào. Khi thai vỡ, máu có thể chảy ồ ạt, gây đau bụng dữ dội, có thể dẫn đến ngất xỉu do mất máu nhiều, da xanh tái, mạch đập nhanh, khó bắt huyết áp. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất, có thể gây chảy máu trong ổ bụng, sốc, và ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Nhiễm trùng: Trường hợp thai nằm ngoài tử cung bị chết lưu, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, có thể gây nhiễm trùng phát triển nhanh chóng, làm thối rữa thai nhi và cơ quan sinh sản của mẹ, đe dọa tính mạng của sản phụ.
 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Tỷ lệ vô sinh khi gặp tình trạng này rất cao. Khi thai nằm ở ống dẫn trứng, việc xử lý sẽ phụ thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ. Đối với các vị trí khác, nếu phát hiện và điều trị sớm, khả năng sinh sản có thể khôi phục, nhưng quá trình nội soi lấy bào thai có thể làm tổn thương ống dẫn trứng, gây sẹo và ảnh hưởng đến khả năng gặp trứng của tinh trùng cũng như nguy cơ tái phát.

Chẩn đoán chửa ngoài dạ con

Để chẩn đoán chính xác tình trạng thai ngoài tử cung, hiện nay có một số phương pháp bao gồm:

 • Khám phụ khoa: Bác sĩ sẽ thăm khám để kiểm tra kích thước tử cung, buồng trứng và phát hiện các dấu hiệu bất thường.
 • Xét nghiệm máu: Bao gồm xét nghiệm máu để đo nồng độ HCG và kiểm tra các chỉ số máu khác như hemoglobin để phát hiện tình trạng thiếu máu. Đôi khi cũng kiểm tra nhóm máu để chuẩn bị cho trường hợp cần truyền máu.
Siêu âm để chẩn đoán chửa ngoài dạ con
Siêu âm để chẩn đoán chửa ngoài dạ con
 • Siêu âm: Đây là phương pháp quan trọng để chẩn đoán thai ngoài tử cung. Bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm để xác định chính xác vị trí của thai nhi. Kết quả siêu âm sẽ cho thấy có túi thai trong buồng tử cung hay không, hoặc có thể thấy hình ảnh túi thai nằm ở ống dẫn trứng. Ngoài ra, siêu âm cũng giúp phát hiện và đánh giá tình trạng chảy máu trong trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ.
 • Nội soi ổ bụng: Đây là phương pháp nhanh chóng và chính xác để chẩn đoán thai ngoài tử cung. Bằng nội soi ổ bụng, bác sĩ có thể thấy được một bên của ống dẫn trứng căng phồng, có thể có màu tím đen, đó chính là khối thai ngoài tử cung.

Điều trị chửa ngoài dạ con

Thai ngoài tử cung không thể phát triển bình thường và không thể được đưa trở lại vào tử cung. Do đó, việc loại bỏ thai ngoài tử cung là cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đối với tính mạng của thai phụ.

Tùy thuộc vào các triệu chứng mà thai phụ gặp phải, kích thước và tình trạng hiện tại của khối thai (có vỡ hay chưa), bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn và hướng dẫn phác đồ điều trị phù hợp, bao gồm:

Điều trị bằng thuốc

Đối với các trường hợp thai ngoài tử cung được phát hiện sớm, có kích thước nhỏ (đường kính không quá 3cm) và chưa bị vỡ, thường được điều trị bằng thuốc.

Thuốc phổ biến được sử dụng trong trường hợp này là Methotrexate, có tác dụng ngăn chặn sự phân chia và phát triển của tế bào, giúp khối thai tự tiêu biến sau 4 – 6 tuần điều trị. Methotrexate thường được sử dụng qua đường tiêm. Sau khi tiêm, thai phụ cần được theo dõi và thực hiện xét nghiệm HCG để đánh giá hiệu quả của điều trị. Nếu chỉ số HCG không giảm như mong đợi, bác sĩ có thể điều chỉnh liều thuốc hoặc quyết định can thiệp phẫu thuật tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Điều trị chửa ngoài dạ con bằng thuốc Methotrexate
Điều trị chửa ngoài dạ con bằng thuốc Methotrexate

Trong quá trình điều trị, thai phụ có thể gặp phải một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán nản, loét miệng, rụng tóc, tiêu chảy, và có thể gặp vấn đề về thị lực. Các tác dụng phụ hiếm gặp khác có thể bao gồm suy tụy, suy gan, suy thận.

Sau khi hoàn thành quá trình điều trị, thai phụ cần tuân thủ hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ, tránh việc mang thai lại ít nhất trong 3 tháng hoặc lâu hơn tùy theo khuyến cáo của chuyên gia.

Điều trị bằng phẫu thuật: 

Tùy vào tình trạng cụ thể của từng trường hợp, bác sĩ sẽ tư vấn và quyết định liệu pháp phẫu thuật phù hợp cho thai phụ, bao gồm phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở bụng để loại bỏ khối thai ngoài tử cung.

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi được áp dụng khi khối thai ngoài tử cung có kích thước lớn nhưng chưa vỡ. Có hai dạng phẫu thuật nội soi phổ biến là phẫu thuật mở thông vòi trứng và phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng.

Trong phẫu thuật mở thông vòi trứng, khối thai ngoài tử cung sẽ được loại bỏ, nhưng vòi dẫn trứng sẽ được bảo tồn. Trái lại, trong phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng, cả khối thai lẫn vòi trứng đều sẽ được loại bỏ.

Cần lưu ý rằng phụ nữ vẫn có thể mang thai ngay cả sau khi cắt bỏ ống dẫn trứng. Trong trường hợp cả hai vòi trứng đều bị loại bỏ, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là lựa chọn hàng đầu để giúp phụ nữ mang thai và sinh con.

Phẫu thuật nội soi được áp dụng khi khối thai ngoài tử cung có kích thước lớn
Phẫu thuật nội soi được áp dụng khi khối thai ngoài tử cung có kích thước lớn

Phẫu thuật mở bụng

Phẫu thuật mở bụng được áp dụng trong những trường hợp thai ngoài tử cung phát triển lớn và đã bị vỡ, gây xuất huyết nghiêm trọng. Thông thường, ống dẫn trứng trong những trường hợp này đã bị hư hại và cần phải được loại bỏ.

Phòng ngừa chửa ngoài dạ con

Phụ nữ có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt và duy trì sức khỏe sinh sản tốt. Các biện pháp cụ thể bao gồm:

 • Quan hệ tình dục an toàn và hạn chế số lượng bạn tình: Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cũng như giảm nguy cơ viêm vùng chậu và thai ngoài tử cung.
 • Không hút thuốc lá: Phụ nữ nên loại bỏ thói quen hút thuốc lá và hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá để giảm thiểu nguy cơ thai ngoài tử cung.
 • Khám phụ khoa định kỳ và tầm soát bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs) thường xuyên: Việc phát hiện và điều trị sớm các vấn đề phụ khoa sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh lý, bao gồm cả thai ngoài tử cung.
 • Không lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: Các chuyên gia sản khoa cảnh báo rằng sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có thể tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, nên chỉ sử dụng khi cần thiết và dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.
Khám phụ khoa định kỳ để phòng ngừa chửa ngoài dạ con
Khám phụ khoa định kỳ để phòng ngừa chửa ngoài dạ con

Kết luận

Mang thai ngoài tử cung là một biến chứng nguy hiểm trong sản khoa, vì vậy, việc chuẩn bị kiến thức cần thiết giúp phụ nữ có thể can thiệp kịp thời và phòng tránh các biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe sinh sản và tính mạng.

Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân và khám thai định kỳ rất quan trọng để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của thai ngoài tử cung và có biện pháp can thiệp kịp thời. Tại Khám Sản Phụ Khoa Hà Nội, các gói khám sức khỏe định kỳ và khám tiền hôn nhân được tổ chức có chi phí hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, kết hợp với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, là địa chỉ được nhiều người tin tưởng và lựa chọn an tâm.

Nếu mẹ vẫn còn câu hỏi cần tư vấn về dấu hiệu chửa ngoài dạ con hoặc muốn đặt lịch thăm khám, vui lòng liên hệ ngay với Khám sản phụ khoa Hà Nội để được tư vấn, khám chữa và hỗ trợ. Để đặt lịch khám, xin vui lòng điền thông tin tại phần “Đặt lịch khám” hoặc gọi đến số hotline 1900.3367.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *