Cách chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần

Trẻ sinh non thường có sức đề kháng nhiều, nhiều bộ phận vẫn chưa phát triển hoàn toàn. Chăm sóc trẻ sinh non, đặc biệt là trẻ sinh non 32 tuần cần 1 chế độ đặc biệt, cùng với sự tận tình của đội ngũ y bác sĩ khi trẻ còn ở lòng kính bệnh viện. Ba mẹ và người thân yêu cần chăm sóc bé một cách khoa học khi về nhà. Bài viết sau đây Khám sản phụ khoa Hà Nội sẽ giúp các mẹ biết cách chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần an toàn, giúp bé ngày càng khỏe mạnh hơn.

Trẻ sinh non 32 tuần cần nằm viện bao lâu?

Trẻ sinh non 32 tuần cần nằm viện bao lâu sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và sự phát triển của bé. Sau khi sinh, trẻ sẽ được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). Hầu hết trẻ chỉ gặp một số vấn đề sức khỏe tạm thời và cần chăm sóc tại NICU trong vài ngày đến vài tuần để tập làm quen và phát triển các kỹ năng như bú, nuốt, giữ ấm, và hít thở.

Trẻ sinh non 32 tuần sẽ nằm việc từ vài tuần đến khi sức khỏe bé ổn định 
Trẻ sinh non 32 tuần sẽ nằm việc từ vài tuần đến khi sức khỏe bé ổn định

Ở tuần thứ 32, trẻ chưa đủ khỏe để bú mẹ do cơ bú còn yếu và phản xạ bú mút chưa hoàn thiện. Đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện sẽ hỗ trợ cho ăn bằng ống thông dạ dày trong vài tuần. Sữa mẹ đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giúp tăng tỷ lệ sống sót và giảm thời gian nằm ở NICU. Nếu mẹ không thể trực tiếp cho trẻ bú, có thể vắt sữa mẹ hoặc sử dụng sữa mẹ thanh trùng từ ngân hàng sữa mẹ.

Trẻ thường không gặp vấn đề về hô hấp, nhưng bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ để đảm bảo trẻ thở bình thường. Nếu trẻ có biểu hiện khó thở hoặc suy hô hấp, trẻ sẽ được hỗ trợ bằng máy thở ngay lập tức. Trước khi xuất viện, bác sĩ sẽ thăm khám toàn diện để đảm bảo không có rủi ro hay vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào.

Cách chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần tại bệnh viện

Cách chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần tại viện sẽ được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp. Quy trình chăm sóc sẽ tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ trong từng trường hợp. Hầu hết trẻ sinh non 32 tuần chưa sản xuất đủ lượng Surfactant, một chất quan trọng giúp phổi không bị xẹp khi thở, nên cần được hỗ trợ thở máy để cung cấp đủ oxy.

Cách chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần tại bệnh viện sẽ được thực hiện theo quy trình chuẩn khoa học 
Cách chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần tại bệnh viện sẽ được thực hiện theo quy trình chuẩn khoa học

Các chức năng cơ thể của trẻ còn yếu ớt, cần sự hỗ trợ y tế tích cực để phòng ngừa biến chứng. Khả năng hô hấp, phản xạ nuốt, và điều hòa thân nhiệt của trẻ đều kém, nên bé sẽ được chăm sóc tại phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sinh non (NICU). Tại đây, trẻ được theo dõi nhịp thở, nhịp tim thường xuyên và tầm soát các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn. Thời gian mà bé nằm tại NICU sẽ kéo dài từ vài tuần đến khi trẻ có thể tự thở, tự bú và giữ ấm cho cơ thể.

Xem thêm: Sinh non 8 tháng có sao không

Cách chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần tại nhà

Cách chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần tại nhà cần được thực hiện theo nguyên tắc nhất định. Nguyên tắc chăm sóc trẻ sinh non tại nhà sau khi xuất viện cần lưu ý yếu tố vệ sinh do hệ miễn dịch của trẻ còn yếu. Cụ thể, khi chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần, ba mẹ cần đáp ứng các nguyên tắc như sau:

 • Thường xuyên khử trùng các vật dụng, đồ dùng cá nhân và giường nệm của trẻ.
 • Rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn và thay đồ khi từ ngoài về trước khi tiếp xúc và chăm sóc trẻ.
 • Hạn chế tối đa việc để trẻ tiếp xúc với người đang mắc các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là bệnh về đường hô hấp. Nếu người chăm sóc trẻ bị ốm và không có ai thay thế, cần đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên khi tiếp xúc với trẻ.
 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ chất và tiêm phòng đầy đủ để phòng ngừa bệnh tật.
 • Giữ môi trường sống của trẻ sạch sẽ, trong lành, hạn chế tích tụ vi khuẩn và nấm mốc.
 • Vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ, đúng cách theo từng mùa.
 • Đưa trẻ đến bệnh viện nếu thấy trẻ sốt, có dấu hiệu nhiễm trùng, bú giảm 50% so với bình thường, hoặc không tăng cân.
Cách chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần tại nhà tuân thủ các nguyên tắc nhất định
Cách chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần tại nhà tuân thủ các nguyên tắc nhất định

Tham khảo: 6 cách làm giảm đau dạ con sau sinh mẹ cần lưu lại

Một vài lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần

Có 2 cách chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần đó là chăm sóc tại bệnh viện và chăm sóc tại nhà. Khi chăm sóc bé sinh non 32 tuần, các mẹ cần lưu ý một vài điều như sau: 

Giữ ấm và dinh dưỡng là 2 chế độ cần lưu ý khi thực hiện các cách chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần

Chăm sóc tại viện

 • Chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt (NICU): Bé được giữ thân nhiệt ổn định và truyền dinh dưỡng qua ống truyền cho đến khi sức khỏe ổn định.
 • Vắt sữa đều đặn: Mẹ cần vắt sữa mỗi 3 tiếng để tránh tắc tia sữa và hỗ trợ giảm cân sau sinh.
 • Cho bú: Một số bé có thể bú mẹ hoặc bú bình, nhưng mẹ nên cho bé ti trực tiếp để kiểm soát dòng chảy của sữa. Nếu không thể, hãy sử dụng bình có tốc độ chảy nhỏ nhất và bổ sung sữa non hoặc sữa đặc biệt nếu không đủ sữa mẹ.
 • Dung tích dạ dày nhỏ: Cho bé bú nhiều lần để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.

Chăm sóc tại nhà

 • Giữ ấm: Mẹ cần đặc biệt chú ý giữ ấm cho bé, tránh để bé bị mất nhiệt hay lạnh. Sử dụng phương pháp tiếp xúc da kề da (phương pháp chuột túi) và giữ ấm các vùng quan trọng như đầu, chân, tay, cổ và bụng. Mẹ cũng nên đội mũ, mang tất tay, tất chân thường xuyên để giữ ấm cho trẻ.
 • Nhiệt độ phòng: Duy trì ở mức 27 – 30 độ C, phòng kín gió.
 • Vệ sinh sạch sẽ: Tắm cho trẻ bằng nước ấm và tắm nắng khoảng 1 – 2 tuần/lần.
 • Sữa mẹ: Luôn là thức ăn tốt nhất cho trẻ, cung cấp dinh dưỡng và tăng cường miễn dịch.
 • Cho bú sớm: Để tránh hạ đường huyết. Trẻ chưa bú được cần được đổ thìa hoặc đặt sonde dạ dày.
 • Bú thường xuyên: Mẹ nên cho trẻ bú nhiều lần trong ngày để đảm bảo trẻ bú đủ lượng sữa.
 • Tiêm phòng: Chỉ tiêm phòng khi bé đã đủ cân nặng.

Kết luận

Cách chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần cần 1 chế độ đặc biệt vì bé còn yếu và các cơ quan chưa hoàn thiện. Mỗi người sẽ có cách chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần khác nhau. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý đáp ứng đúng các nguyên tắc và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, để đảm bảo sức khỏe của bé được phát triển ổn định hơn. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *