Rối loạn chức năng tình dục có phải bệnh lý nguy hiểm?

Rối loạn chức năng tình dục có phải bệnh lý nguy hiểm?

Rối loạn chức năng tình dục có đang là bệnh lý gây nguy hiểm cho cả nam lẫn nữ?

1. Rối loạn chức năng tình dục là gì?

Rối loạn chức năng tình dục có thể là bất kỳ vấn đề nào ngăn cản một người hoặc một cặp vợ chồng đạt được sự thỏa mãn trong hoạt động tình dục. Có khoảng 43% phụ nữ và 31% nam giới cho biết rằng họ bị rối loạn chức năng tình dục ở một mức độ nào đó. Bất kỳ giai đoạn nào của chu kỳ tình dục cũng có thể xảy ra rối loạn chức năng tình dục, ngăn chặn bạn đạt được sự khoái cảm từ hoạt động tình dục.

Chu kỳ tình dục bao gồm: hưng phấn, cực khoái, cực khoái và rút lui. Cả ham muốn và kích thích đều là một phần của giai đoạn kích thích của phản ứng tình dục. Tuy nhiên, thứ tự trải qua giai đoạn này không phải lúc nào chị em phụ nữ cũng trải qua đúng theo khuân mẫu.

2. 4 loại rối loạn chức năng tình dục gặp ở người bệnh

Phân loại rối loạn chức năng tình dục nói chung được phân thành bốn loại:

 • Rối loạn ham muốn: thiếu ham muốn tình dục hoặc không hứng thú với tình dục.
 • Rối loạn kích thích: không có khả năng trở nên hưng phấn trong hoạt động tình dục.
 • Rối loạn cực khoái: trì hoãn hoặc không có cực khoái (cao trào).
 • Rối loạn đau: đau khi giao hợp.
Cần xác định nguyên nhân rối loạn chức năng tình dục để sớm thực hiện điều trị
Cần xác định nguyên nhân rối loạn chức năng tình dục để sớm thực hiện điều trị

3. Các triệu chứng của rối loạn chức năng tình dục?

Rối loạn chức năng tình dục ở nam giới

Rối loạn chức năng sinh lý nam bao gồm các triệu chứng nổi bật gồm:

 • Không có khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng thích hợp cho giao hợp (rối loạn cương dương).
 • Không có hoặc chậm xuất tinh mặc dù đã có đủ kích thích tình dục (chậm xuất tinh).
 • Không kiểm soát được thời điểm xuất tinh (xuất tinh sớm).

Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ

Rối loạn chức năng sinh dục nữ là gì?’ là thắc mắc được rất nhiều chị em quan tâm, các triệu chứng nổi bật gồm:

 • Không có khả năng đạt được cực khoái.
 • Không đủ bôi trơn âm đạo trước và trong khi giao hợp.
 • Không có khả năng thư giãn các cơ âm đạo đủ để cho phép giao hợp.

Rối loạn chức năng tình dục ở cả nam và nữ:

 • Thiếu hứng thú hoặc ham muốn tình dục.
 • Không có khả năng trở nên kích thích.
 • Đau khi giao hợp.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thông tin, thắc mắc về sức khỏe, địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, chuyên môn cao, tại chuyên mục: Phụ khoa để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

4. Nguyên nhân nào gây ra rối loạn chức năng tình dục?

Nguyên nhân gây rối loạn chức năng tình dục bao gồm cả nguyên nhân thể chất và tâm lý.

– Nguyên nhân thể chất: Nhiều tình trạng thể chất, hoặc cơ thể có thể gây ra các vấn đề về chức năng tình dục. Những tình trạng này bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và mạch máu (mạch máu), rối loạn thần kinh, mất cân bằng nội tiết tố, các bệnh mãn tính như suy thận hoặc gan, nghiện rượu và lạm dụng thuốc.

Ngoài ra, tác dụng phụ của một số loại thuốc, trong đó có một số loại thuốc chống trầm cảm có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

– Nguyên nhân tâm lý: Những nguyên nhân này bao gồm căng thẳng và lo âu liên quan đến công việc, lo lắng về khả năng tình dục, các vấn đề trong hôn nhân hoặc mối quan hệ, trầm cảm, cảm giác tội lỗi, lo lắng về hình ảnh cơ thể và ảnh hưởng của chấn thương tình dục trong quá khứ.

Nguyên nhân rối loạn chức năng tình dục
Nguyên nhân rối loạn chức năng tình dục

5.  Rối loạn chức năng tình dục được điều trị như thế nào?

Điều trị rối loạn chức năng tình dục hầu hết các loại rối loạn chức năng tình dục có thể được giải quyết bằng cách điều trị các vấn đề cơ bản về thể chất hoặc tâm lý. Các chiến lược điều trị khác bao gồm:

– Thuốc: Khi một loại thuốc là nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng, việc thay đổi thuốc có thể hữu ích. Đàn ông và phụ nữ bị thiếu hụt hormone có thể được hưởng lợi từ việc tiêm hormone, thuốc viên hoặc kem. Những thuốc này hầu như chưa được FDA chấp thuận nhưng bác sĩ vẫn có thể kê để điều trị cho bạn.

– Dụng cụ hỗ trợ cơ học: Các dụng cụ hỗ trợ như thiết bị và cấy ghép dương vật có thể giúp nam giới bị rối loạn cương dương (không có khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng. Các thiết bị như máy rung có thể hữu ích để giúp cải thiện khoái cảm và cao trào trong tình dục.

– Trị liệu tâm lý, liệu pháp tình dục: Trị liệu với một cố vấn được đào tạo có thể giúp bạn giải quyết chấn thương tình dục trong quá khứ, cảm giác lo lắng, sợ hãi, tội lỗi và hình ảnh cơ thể kém. Tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

Có nhiều phương pháp điều trị rối loạn chức năng tình dục
Có nhiều phương pháp điều trị rối loạn chức năng tình dục

– Giáo dục và giao tiếp: Giáo dục về giới tính và các hành vi và phản ứng tình dục có thể giúp bạn vượt qua những lo lắng về chức năng tình dục. Đối thoại cởi mở với đối tác của bạn về nhu cầu và mối quan tâm của bạn cũng giúp vượt qua nhiều rào cản để có một đời sống tình dục lành mạnh.

Rối loạn chức năng tình dục có thể là bất kỳ vấn đề nào ngăn cản một người hoặc một cặp vợ chồng đạt được sự thỏa mãn từ hoạt động tình dục, vì vậy ngay khi có những triệu chứng của rối loạn chức năng tình dục bạn nên đến các Cơ sở y tế uy tín để khám điều trị kịp thời. Mong rằng bài viết giúp bạn giải đáp thắc mắc và có được những thông tin cần thiết. Bạn truy cập ngay web khám sản phụ khoa Hà Nội để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe sinh sản sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *